Cách học từ vựng IELTS

16/09/2023
Bạn có bao giờ lo lắng về việc thi IELTS mà không đủ kiến thức từ vựng? Không phải sợ hãi, Trung tâm PICEN sẽ cùng chia sẻ cho bạn những "bí kíp" để học từ vựng IELTS mà kể cả những ai "mất gốc" cũng hiểu được!

Trong phần thi Reading, Listening and Writing, bạn sẽ chắc chắn phải dùng đúng cách những danh từ, động từ, hay tính từ, và tất nhiên là phải đúng chính tả. Có rất nhiều các để cải thiện vốn từ vựng IELTS cũng như viết "chuẩn" chính tả. Bạn sẽ chỉ cần một quyển từ điển, một quyển vở, hay chỉ cần đến chiếc smartphone của mình thôi! Sau đây là một vài "bí kíp" mà Trung Tâm Picen đã thu thập được để giúp bạn "đọc một biết mười"!

1. Vở từ vựng

Hãy tự viết cho mình một quyển vở từ vựng. Mỗi khi bạn đọc sách, nghe nhạc, hay xem chương trình ưa thích của mình trên Netflix, hãy viết lại những từ mới, tra xem chúng có nghĩa là gì, rồi viết lại những gì mình đã tìm được vào quyển vở này. Ít nhất một lần mỗi tuần, hãy mở nó ra và xem mình đã học được những từ mới nào. Hãy cố gắng dùng chúng thường xuyên nhất có thể khi bạn nói hay viết bằng tiếng Anh - điều này sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng tốt hơn.

2. Danh sách từ (Wordlist)

Bạn có bị quá mông lung trong việc học từ vựng, và không biết mình phải bắt đầu từ đâu? Hãy thử học theo Danh sách từ (wordlist).
Các Danh sách từ sẽ giúp bạn "thu gọn" lượng từ vựng cần học. Tưởng tượng xem, một người bản xứ biết khoảng 20000 đến 35000 từ, phải học đến bao giờ mới đủ? Nhưng 80% toàn bộ văn bản tiếng Anh được viết bằng 2000 từ thôi! Chẳng phải nó dễ thở hơn bao nhiêu sao? Học theo Danh sách từ cũng bạn biết mình phải bắt đầu học từ đâu, điểm kết thúc là chỗ nào, đặt mục tiêu cho bản thân (tuần này mình sẽ học 1 Danh sách!), biết bản thân đã tiến bộ như nào (mình đã học được 4 Danh sách rồi!), và phát hiện những từ quan trọng mà không được học trong trường lớp.
Hai Danh sách từ hay ho
là 50 từ hay bị phát âm sai và Danh sách từ học thuật.

3. "Chìm đắm" bản thân trong tiếng Anh

Với tên gọi là "Immersion Learning", đây là cách học tiếng Anh bằng cách đặt mình vào trong một môi trường sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Phương pháp "chìm đắm" này sẽ cho bạn hàng sa số cơ hội để nghe, nói, đọc, và sử dụng tiếng Anh. Nó cũng giải quyết một vấn đề về sự thúc đẩy. Bạn sẽ phải bắt buộc sử dụng tiếng Anh, thay vì trốn tránh việc học với trường lớp và thầy cô.

Tất nhiên, không phải ai cũng có thể đi ra nước ngoài để "chìm đắm" bản thân với người nước ngoài. Nhưng đừng lo, bạn sẽ có thể nhận được lợi ích của việc "chìm đắm" này mà không phải đi đâu xa. 
  • Hãy đổi ngôn ngữ của điện thoại và máy tính sang tiếng Anh. ngày nào mà bạn chẳng phải nhìn ngắm chúng - tại sao không tranh thủ học luôn nhỉ?
  • Hãy xem Netflix và Youtube bằng Tiếng Anh. Dùng phụ đề tiếng Anh nếu có thể. Ban đầu, có thể bạn không hiểu nhiều lắm, nhưng dần dần bạn sẽ học được càng nhiều từ mới.
  • Hãy tìm một "cộng sự" học tiếng Anh. Bạn đâu cần phải ra khỏi nhà, phải không nào? Bật Zoom hay Facetime lên và nói thôi!
  • Hãy nghe những kênh Podcast.  Hãy tưởng tượng chúng như là những "talkshow" - những cuộc đối thoại được ghi âm lại và được đăng lên mạng.
  • Hãy đọc sách ngoại văn bằng tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách, tại sao không "một mũi tên trúng hai đích" nhỉ?
  • Chơi game bằng tiếng Anh. Nếu bạn đã giành hàng giờ mỗi ngày để chơi game rồi, hãy cố tận dụng thời gian đó thêm chút nữa đi!
Bạn có thể nhận ra rằng, để "chìm đắm" trong tiếng Anh, bạn phải làm những việc chẳng phải là những thứ bạn vẫn hay làm sao? Chỉ là, bạn làm chúng bằng tiếng Anh mà thôi!


Qua những lời khuyên này, Trung tâm PICEN mong các bạn sẽ đã hiểu rõ hơn về cách học từ vựng tiếng Anh, và bạn có thể áp dụng chúng để học từ vựng cho bài thi IELTS, bài thi lên lớp 10, hay bài thi tốt nghiệp THPT. Nếu bạn còn thắc mắc về điều gì nữa thì cũng đừng ngần ngại đặt câu hỏi hoặc gọi trực tiếp tới số điện thoại 0901787066 để được Trung tâm giải đáp giúp các bạn nhé!

Tin liên quan


Lịch học

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
1134868
Trong tháng
010718
Trong tuần
003562
Trong ngày
000498
Trực tuyến
000007
liên hệ ngay

" PICEN – HỘI TỤ TINH HOA, LAN TỎA TRI THỨC "

Zalo
favebook
0901.787.066