Bí quyết thi đỗ vào lớp 10 trường chuyên

16/04/2023
Thi đỗ vào lớp 10 trường chuyên là nguyện vọng của nhiều bậc phụ huynh và học sinh. Để thi đỗ vào lớp 10 trường chuyên không hề đơn giản, bởi để thi được vào các trường chuyên lớp chọn các bạn học sinh cần phải có học lực gỏi. Bên cạnh đó cũng cần có nhiều yếu tố khác quyết định việc các bạn có thi được vào các trường chuyên hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về “ Bí quyết để thi đỗ lớp 10 trường chuyên” nhé.

Cha mẹ hãy cùng con lên kế hoạch

Việc thi đỗ lớp 10 trường chuyên không hề đơn giản. Đề thi vào lớp 10 trường chuyên có sự phân hóa nên bao giờ cũng khó, lắt léo và có các câu hỏi đánh đố. Bên cạnh đó các bạn học sinh cũng phải đối diện với tỷ lên chọi cao và chất lượng. Do đó cha mẹ hãy cùng con lên kế hoạch, chọn phương pháp học tập từ sớm để tăng cơ hội thi đỗ vào các trường chuyên.

Xác định các mục tiêu cụ thể

Khi đã có mục tiêu thi vào các trường chuyên thì cha mẹ nên cùng con lập kế hoạch ngay từ khi lên lớp 6. Nếu để lên lớp 8 mới bắt đầu xác định thì thời gian để trau dồi các kiến thức sẽ còn rất ít. Từ đó khó đạt được các mục tiêu nếu học lực của con không thật xuất sắc.
Bạn nên cùng con lập thời gian biểu học tập chi tiết. Những môn thi chính sẽ tập trung nhiều thời gian ôn luyện hơn. Đặc biệt cần tạo điều kiện để con học đặc biệt giỏi các môn chuyên mà con muốn thi vào.
Mới đầu bạn hãy theo dõi và nhắc nhở con cần thực hiện thời gian biểu theo đúng thời gian. Dần sau con bạn sẽ quen và thực hiện theo nề nếp và sẽ tự giác. Khi con bị điểm thấp các bạn không nên mắng nhiếc con. Thay vào đó bạn hãy động viên và cùng con tìm ra nguyên nhân vì sao con lại bị điểm thấp.

Cùng con lựa chọn trường phù hợp với sở thích và năng lực

Việc lựa chọn trường phù hợp giúp con tăng khả năng thi đỗ vào các trường chuyên. Ở độ tuổi này các con rất cần sự định hướng của cha mẹ.
Các bậc phụ huynh hãy tham gia nghiên cứu để tìm trường cho con. Trước tiên hãy để con lựa chọn. Sau đó cùng con đánh giá và lựa chọn trường phù hợp. Điều quan trọng là chọn trường mà con thích.
Hãy đưa ra mục tiêu rõ ràng để con và bạn cùng cố gắng đồng hành để thi được vào trường mong muốn.

Chọn trường chuyên với những môn giỏi nhất

Bạn hãy loại bỏ các quan niệm về con phải thi đỗ vào trường chuyên với các khối thi khó, tỉ lệ chọi cao. Bạn hãy cùng con cân nhắc kỹ để lựa chọn các chuyên môn phù hợp. Ví dụ như môn thi đó có phù hợp với năng lựa học tập và sự tiếp thu của con hay không. Tránh ép con phải học bằng được các môn thi mà con không thích hoặc quá sức với con. Mục tiêu đơn giản là hãy để con tập trung vào các môn mà con giỏi nhất.

Ôn tập các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao

Bạn đừng nên nghĩ rằng con bạn thi vào vào trường chuyên nên chỉ tập trung vào các bài tập nâng cao. Điều này là hoàn toàn sai lần. Kiến thức tuy là mênh mông vô tận nhưng vẫn có quy luật của nó. Con bạn cần phải tuân thủ theo các quy luật ôn tập các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Không cai có thể làm được các bài khó khi mà chưa có kiến thức cơ bản cả.
Hãy nắm vững các kiến thức cơ bản trong SGK sau đó luyện dần các bài tập nâng cao để việc ôn tập diễn ra hiệu quả.

Hãy thoải mái về mặt tâm lý

Tâm lý thoải mái là điều kiện giúp các bạn học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn. Đặc biệt là có được tâm lý tốt khi vào phòng thi. Chính vì điều này, các bạn không nên ép các con học quá khuya hay nhồi nhét quá nhiều kiến thức.
Hãy bố trí thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt không cần học ngày học đêm mà hãy học đến đâu chắc đến đó.
Ngoài ra bố mẹ cũng cần bổ sung cho con chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nên bổ sung các thực phẩm có lợi cho trí nhớ. Không quá áp đặt chuyện thi trường chuyên với các con con. Từ đó gây ra các tác dụng ngược, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Tìm các trung tâm ôn thi lớp 10 trường chuyên

Thi vào lớp 10 của các trường công lập đã khó, nay để thi đỗ vào các trường chuyên còn khó hơn. Để con bạn có thể mở mang kiến thức, cũng như đánh giá chính xác năng lực hiện tại của các con. Các bậc phụ huynh có thể tìm đến sự trợ giúp từ các trung tâm, các gia sư dạy kèm uy tín.
Những trung tâm gia sư uy tín sẽ có những thầy cô giáo giỏi. Có nhiều năm ôn luyện thi sẽ kiểm tra được học lực thực sự của con bạn đang ở đâu? Cần bổ sung những kiến thức như thế nào?
Ngoài ra tại trung tâm luyện thi, con bạn sẽ được kèm cặp kỹ hơn. Những vướng mắc của học sinh sẽ được giải đáp cặn kẽ. Bởi những trung tâm uy tín như PICEN luôn đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu. Số lượng học sinh hạn chế. Đã học là phải Giỏi. Đã thi là phải Đỗ.
Tham khảo chi tiết tại: Luyện thi cấp 3 hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo HOTLINE: 0363.498.928 / 0901 787 066
XEM THÊM CÁC TIN TỨC: