Sắp lịch ôn thi trong giai đoạn 'nước rút'

29/05/2017
Cận kề ngày thi đại học, hầu hết các bạn học sinh đều ráo riết chuẩn bị, học ngày học đêm. Việc sắp lịch ôn tập hợp lý trong giai đoạn "nước rút" là rất quan trọng để đạt kết quả tốt.

Đạt điểm thi cao là món quà đền đáp lại nỗ lực của nhiều bạn học sinh trong thời gian qua, động viên sĩ tử vững tin bước vào kỳ thi sắp tới. Tuy nhiên, thực tế, không ít bạn có kết quả tốt nghiệp rất cao nhưng lại thất bại trong kỳ thi đại học do tâm lý "ngủ quên trên chiến thắng". Một số bạn mải vui chơi, không chăm lo tốt về mặt sức khỏe nên đến ngày thi lại không đáp ứng nổi áp lực của đề bài.

1-945204-1371727916_500x0.jpg
Sĩ tử cần tự tin nhưng không tự mãn trước kỳ thi đại học. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia giáo dục, những bạn học sinh có điểm số chưa đúng thực lực không nên quá lo lắng mà cần nghĩ cách để bước tiếp, vững chãi trên con đường phía trước. Sĩ tử cần tìm ra lỗ hổng kiến thức, lấp đầy chúng, mạnh dạn trao đổi với bạn bè, thầy cô những điều mình chưa hiểu để có sự hỗ trợ tốt hơn.

2-547313-1371727919_500x0.jpg
Trao đổi kiến thức với nhau luôn là phương pháp học tập hiệu quả tốt. Ảnh minh họa.

Để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, dù đạt điểm cao hay thấp trong kỳ thi vừa qua, các bạn học sinh đề cần sắp xếp lịch ôn bài hiệu quả: học tập trung, có thời gian ngơi nghỉ để phục hồi sức lực và trí não. Bên cạnh việc tăng tốc học bài, sĩ tử cũng rất cần bồi dưỡng thể chất và trí não để đảm bảo có sức khỏe tốt cho kỳ thi cam go trước mắt.

Yếu tố trí não có ý nghĩa rất lớn. Khi học bài nhiều, trí não phải căng sức để tiếp thu bài vở. Bình thường, não đã tiêu thụ 20% năng lượng cơ thể. Đến những ngày đầu óc làm việc nhiều thì nhu cầu năng lượng cho não sẽ tăng lên gấp 3-4 lần. Nếu không được bồi dưỡng đúng mức, học sinh sẽ dễ rơi vào mệt mỏi, buồn ngủ, không thể tập trung để học bài.

3-400943-1371727923_500x0.jpg
Phụ huynh nên chọn mua thực phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho trí não để đẩy lùi cơn mệt mỏi của con. Ảnh minh họa.

Ngoài chế độ dinh dưỡng thông thường, các em cần được bổ sung thực phẩm chuyên biệt cho trí não. Bởi trong thời gian cao điểm này, thực phẩm đơn thuần sẽ không bổ sung đủ năng lượng cho não. Các bạn học sinh có thể sử dụng nước cốt gà để bổ sung lượng đạm dễ hấp thụ, giúp não các em nhanh chóng khỏe khoắn và tỉnh táo. Trong những cuộc chiến cân não thì sức khỏe trí não - sự tập trung và tỉnh táo sẽ là yếu tố then chốt dẫn đến thành công.

Theo vnexpress.net