​3 điều cần nắm vững để đạt điểm cao môn Văn thi vào lớp 10

26/04/2023
Để đạt được điểm cao bài thi môn Ngữ Văn, học sinh lớp 10 cần nắm vững các kiến thức môn học, rèn luyện, trang bị đầy đủ các kỹ năng đồng thời chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10.

Nắm vững các kiến thức

Về kiến thức văn học, các bạn học sinh cần ôn tập thật kỹ các kiến thức liên quan đến các tác phẩm văn học trong nhà trường bao gồm các kiến thức về tác giả, tác phẩm, các giá trị đặc sắc trong từng tác phẩm văn học.

Các bạn cần dành thời gian để ôn tập thật kỹ các kiến thức trọng điểm trong sách giáo khoa. Đồng thời đọc lại các văn bản thơ và tóm tắt cốt truyện, nắm vững các chi tiết và nhân vật trong các văn bản.

Để phân tích sâu sắc và đầy đặn các bạn nên tìm hiểu thêm các kiến thức về văn học sử, về lí luận văn học và cần đọc thêm một số các tác phẩm ở bên ngoài chương trình để có thêm nhiều kiến thức. Ngoài ra các bạn cần thường xuyên trau dồi kiến thức xã hội thông qua báo chí và tin tức.

Các bạn học sinh cũng cần lưu ý thêm một số các kiến thức xã hội về quyền trẻ em, môi trường, mạng xã hội,..  Cùng với đó là các chủ đề về tình yêu thiên nhiên, tình yêu mẫu tử, trách nhiệm với cộng đồng,..
 

 

Nắm vững các kỹ năng

Khi vào phòng thi, sau khi nhận được đề thi các bạn hãy hình thành thói quen đọc và phân tích đề, thậm chí là dùng bút gạch chân những từ khóa quan trọng trong đề. Căn cứ vào điểm số của từng câu hỏi, các bạn nên phân bổ thời gian làm hợp lý. Với những câu chiếm số điểm lớn, các bạn nên dành thời gian từ 2-3 phút để lập nhanh dàn ý ra nháp. Sau đó, các bạn nhớ dành lại một thời gian sau khi làm xong bài để kiểm soát lại và sửa lỗi nếu có.

Để giải đề, trong quá trình ôn tập, các bạn cần luyện thuần thục một số các kỹ năng sau:
  • Kỹ năng trả lời các câu hỏi đọc hiểu: các học sinh thường cho rằng phần đọc – hiểu vụn vặt nên thường bỏ qua và ít đầu tư thời gian vào dạng bài tập này. Tuy nhiên đây là phần dễ ăn điểm nhất nên các bạn cần chú tâm không nên bỏ qua.
  • Kỹ năng viết đoạn văn: các đoạn văn thường có giới hạn về dung lượng. Viết đúng và đủ, các bạn cần gói ghém để có đoạn văn ngắn gọn nhưng đầy đủ ý.
  • Kỹ năng làm bài văn: Trong đề thi phần kỹ năng làm bài văn luôn chiếm điểm số cao nhất nên cần sự đầu tư công phu hơn cả. Để tạo ấn tượng, bài thi cần đảm bảo các luận điểm rõ ràng, lập luận thuyết phục, có lời bình hay, ý nghĩa, có thêm phát hiện độc đáo và đặc biệt được cá tính riêng của người viết.
  • Kĩ năng trình bày:  giám khảo luôn trân trọng những bài làm với chữ viết sạch đẹp, không mắc lỗi diễn đạt, lỗi chính tả và trình bày một cách khoa học, rõ ràng.
 

 

Sẵn sàng tâm lý

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 là một bước ngoặt quan trọng và đầy áp lực của cả các bạn học sinh và các bậc phụ huynh. Kết quả của kỳ thi phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của học sinh. Bởi chỉ khi có tâm lí thực sự thoải mái, sẵn sàng bước vào phòng thi, các bạn mới có thể phát huy tối đa năng lực của mình. Do đó, trong quá trình ôn tập, các bậc phụ huynh nên dành thời gian để động viên con thay vì đặt quá nhiều kì vọng và áp lực.

Cần dành thời gian để cùng con chia sẻ và nắm bắt kịp thời các vấn đề về cả mặt sức khỏe cũng như tâm lí để tránh những áp lực thi cử mà con đang gặp phải. Ngữ Văn là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở tất cả các trường. Do đó, ngoài kế hoạch ôn hợp lý, lưu tâm các phần kiến thức trọng tâm, các em cần thoải mái và tự tin vào chính mình nhằm tạo tâm lí tốt nhất cho kì thi.

Xem thêm:

Tin liên quan


Lịch học

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
1052562
Trong tháng
000219
Trong tuần
409374
Trong ngày
000219
Trực tuyến
000009
liên hệ ngay

" PICEN – HỘI TỤ TINH HOA, LAN TỎA TRI THỨC "

Zalo
favebook
0901.787.066