Ôn thi tiếng Anh như thế nào để được đạt mục tiêu 8-9 điểm kỳ thi THPT quốc gia

27/12/2021
Để đạt được điểm số từ 8 trở lên, các sĩ tử nên ôn tập như thế nào. Hãy cùng giải mã câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Hiểu được cấu trúc đề thi thật chuẩn

Đề thi môn Tiếng Anh Tốt nghiệp THPT hiện nay thuộc dạng thi trắc nghiệm với 50 câu với thời gian làm bài là 60 phút. Bên cạnh đó đề thi còn được nhận định là nghiêng nhiều là 2 kỹ năng là kỹ năng đọc và kỹ năng sử dụng Ngữ Pháp – Từ vựng.
Đối với các chuyên đề như Ngữ ân, giao tiếp, kỹ năng viết có độ khó trung bình chỉ có 2,3 câu ở mức độ đánh đó. Về cơ bản thì cấu trúc đề thi Tiếng Anh phân bổ theo các dạng câu hỏi như sau:
- 15 câu đọc hiểu bao gồm 7 câu bài đọc ngắn, 8 câu bài đọc dài
- 12 câu  ngữ pháp từ vựng
- 5 câu điền từ
- 5 câu viết lại sao cho gần nghĩa nhất với câu gốc gồm 3 câu viết lại, 2 câu kết hợp câu
- 4 câu ngữ âm (2 câu phát âm, 2 câu trọng âm)
- 4 câu tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa (2 câu đồng nghĩa, 2 trái nghĩa)
- 3 câu tìm lỗi sai
- 2 câu giao tiếp

Cách ôn luyện theo các dạng bài tập quan trọng

Về phần ngữ pháp và từ vựng các bạn học sinh cần nắm chắc và củng cố phần từ vựng và ngữ pháp có trong SGK. Vì đề thi thường ra rất sát so với những phần các bạn đã được học trên lớp. Tuy nhiên với những bạn mong muốn được điểm cao thì cũng cần chú trọng và đọc thêm vào một số dạng bài tập đặc biệt khác.
Về từ vựng
Các từ vựng thông dụng chia theo từ loại Ôn luyện các Danh từ thông dụng
Ôn luyện các Động từ thông dụng
Ôn luyện  cácTính từ thông dụng
Ôn luyện các Trạng từ thông dụng
Ôn luyện các Cụm động từ thông dụng
Ôn luyện các Thành ngữ thông dụng
Ôn luyện từ vựng đi theo cụm (Collocation)
Các cặp từ dễ nhầm lẫn
Về ngữ pháp
Tính từ và Trạng từ Trạng từ chỉ tần suất
Các dạng câu so sánh So sánh bằng, so sánh không bằng của tính từ và trạng từ
Hòa hợp chủ ngữ - động từ Các quy tắc chung về hòa hợp chủ ngữ - động từ
Các thì cơ bản của động từ Các dạng đặc biệt của thì Hiện tại hoàn thành và thì quá khứ đơn
Hình thái của động từ Động từ theo sau bởi động từ nguyên thể V hoặc to-V(inf)
Động từ khuyết thiếu Động từ khuyết thiếu "must" - chỉ sự bắt buộc
Danh từ và Từ hạn định Danh từ trong cụm collocation
Từ hạn định chỉ sự khác biệt
Câu điều kiện Ôn luyện câu điều kiện loại 2
Giới từ
Ôn luyện Cụm giới từ

Liên từ và trạng từ liên kết Ôn luyện các trạng từ liên kết thường gặp
Ôn luyện các liên từ phụ thuộc

Đại từ quan hệ và mệnh đề Các đại từ quan hệ
Ôn luyện về Mệnh đề quan hệ rút gọn bị động
Mệnh đề Mệnh đề trạng ngữ
Cấu tạo từ Dùng đúng loại từ
Câu hỏi đuôi Câu hỏi đuôi
Câu tường thuật Động từ tường thuật
Đảo ngữ Đảo ngữ với trạng từ, trạng ngữ phủ định
Cấu trúc câu cơ bản Cấu trúc song song

Về kỹ năng đọc hiểu

Các câu hỏi kỹ năng đọc hiểu  đoạn văn thường chiếm tỷ trọng cao trong đề thi. Vì thế các bạn cần chuẩn bị kỹ năng thật tốt cho phần thi này. Kỹ thuật làm bài cho phần thi chính là khả năng đoán từ, tìm keyword,  tóm tắt và nhận định ý chính của nội dung đọc hiểu.
Và hãy nhớ, làm các bài đọc hiểu, bạn không nên cố gắng dịch từng chữ hay từng câu trong bài, điều này chỉ khiến các bạn tốn thời gian, dịch trước quên sau,... Kinh nghiệm của các những bạn sỹ tử được điểm cao là từ phần đáp áp, đi tìm keyword và đối chiếu lại với phần đoạn văn ở phía trên.

Phần ngữ âm

Ngữ âm là một trong những dạng câu hỏi dễ ăn điểm nhất trong đề thi Tiếng Anh Tốt nghiệp THTPT. Nếu nắm bắt được những quy tắc phát âm thông thường và các trường hợp đặc biệt phổ biến thì  khả năng ẵm trọn điểm phần này là hoàn toàn không khó cho các sĩ tử. Một số lưu ý mà PICEN muốn được đề cập trong phần này bao gồm:
Về ngữ âm
Cách phát âm các nguyên âm Ôn luyện phát âm nguyên âm đôi
Cách phát âm đuôi s/es Ôn luyện phát âm đuôi s/es
Trọng âm từ Ôn luyện trọng âm từ 2 âm tiết
Ôn luyện trọng âm từ 3 âm tiết

Xác định năng lực hiện có của bản thân

Bên cạnh các yếu tố kỹ năng thì tâm lý cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả làm bài của các thí sinh. Đừng lo lắng khi biết trình độ tiếng Anh của mình còn hạn chế. Các bạn cần tự tin và tìm ra phương pháp ôn luyện phù hợp với bản thân.
Cuối cùng, một bí kíp làm bài hiệu quả được các sĩ tử điểm cao mùa trước chia sẻ lại, mà các bạn cần nhớ và áp dụng chính là: ngữ âm – câu lẻ – đọc hiểu dài – giao tiếp – lỗi sai – đọc hiểu ngắn – điền từ – đồng nghĩa trái nghĩa.
 Để có thể ôn luyện hiệu quả cũng như tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân các bạn có thể tham khảo: Lớp luyện thi đại học Môn Anh
XEM THÊM CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN: