Phương pháp học tốt môn hóa cấp 2, cấp 3 thi đại học

29/11/2021
Hóa học là một môn học tự nhiên nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất và sự thay đổi của vật chất. Đây là môn học có khối lượng kiến thức lớn về cả lý thuyết và bài tập. Để có thể học tập hiệu quả bạn cần lưu lại những cách để học tốt môn hóa dưới đây.

Làm thế nào để học tốt môn Hóa?

Đối với đa số các bạn học sinh thì hóa học chính là môn khó khó nhất. Có thể nói rằng hầu hết các bạn đều ghét và sợ môn hóa vì những lý do sau đây:
- Có quá nhiều kiến thức cần ghi nhớ và học thuộc như bảng tuần hoàn hóa học dài ngoằng, các phương trình hóa học, các công thức cấu tạo,..
- Phương pháp học và giải các bài tập môn hóa hoàn toàn khác so với các môn học tư duy khác.
- Các kiến thức quá nhiều và quá dài làm cho các bạn dễ quên, học trước quên sau nếu không được rèn luyện và ôn tập thường xuyên.
Tuy nhiên có 1 lý quan trọng dẫn đến việc “ Chán ghét” môn hóa chính là do mất gốc từ các lớp cấp 2
Khi môn Toán được ôn tập từ cơ bản đến nâng cao. Môn lý thì các chương trình học tách biệt thì môn hóa lại cần có những kiến thức nền tảng từ chương trình học của lớp 8 và lớp 9. Khi lên cấp 3 các kiến thức đó được sử dụng liên tục, chồng chất lên các kiến thức mới điều này làm cho môn Hóa càng trở lên khó khăn hơn rất nhiều.

Phương pháp học tốt môn hóa

Bước 1 : xác định được điểm mạnh, điểm yêu của bản thân

Đây là bước đầu tiên cũng là bước đơn giản nhất để xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bạn. Hãy dành thời gian để nghiên cứu xem bản thân mình có phần nào chưa tốt để điều chỉnh lại hướng đi sao cho đúng đắn.
Sau khi nhận ra thế mạnh cũng như các phần kiến thức bị hổng thì các bạn cần xây dựng lại nền kiến thức hổng đó.

Bước 2: Xây dựng kiến thức nền tảng

Các bạn cần chủ động ôn lại kiến thức đã mất ở các chương trình trong SGK lớp 8, lớp 9. Đây là 2 cuốn sách cơ bản và dễ học nhất và cũng là phần nền móng quan trọng để học tiếp các kiến thức lớp trên và các bài học nâng cao.
Đừng cố nhét thêm các kiến thức mới mà bỏ qua các kiến thức cơ bản. Điều này chỉ làm bạn càng cảm thấy môn hóa thật khô khan và thêm chán ghét môn học này.

Bước 3: Xây dựng phương pháp học hóa hiệu quả học tốt môn hóa cấp 2, cấp 3 thi đại học.

Để có được một kết quả học tập thật tốt, đầu tiên các bạn cần định mục đích học hoặc được sự hứng thú trong môn học này. Bạn có thể lên Youtube để xem các phản ứng học học hoặc tự mình thí nghiệm các phản ứng đơn giản tại nhà.
Sau khi đã tìm được cảm hứng học tập thì bạn cần tập trung và học tập thật nghiêm túc. Có thể là bạn không cần học quá nhiều, nhưng nếu đã học thì cần đầu tư thời gian thật nghiêm túc và hiệu quả.
Bạn có thể sử dụng mạng internet để tra cứu các phương trình học hóa và giải thích các thí nghiệm để hiểu được bản chất của các bài toán.
Bên cạnh đó đừng quên học hỏi từ các bạn xung quanh, đó cũng là một cách giúp bạn học tốt môn học này.
Tự học là một phương pháp học tập hiệu quả để làm chủ và nâng cao kiến thức. Tuy nhiên nếu các bạn đang gặp các vấn đề về tự học và muốn tiếp cận thêm các kiến thức nâng cao thì bạn nên tìm đến những thầy cô chuyên Hóa, có chuyên môn cao để được tiếp cận với những phương pháp học tập mới, có thêm kinh nghiệm ôn và làm bài.

Bước 4: Áp dụng các phương pháp vào thực tế

Trên đây là những phương pháp tư duy và cách để học tốt môn hóa. Nếu các bạn đang trên hành trình tìm kiếm phương pháp để Môn Hóa trở lên dễ dàng hơn thì hãy liên hệ ngay với PICEN. Chúng tôi luôn hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trên chặng đường đi tìm các kiến thức.

Trung tâm bồi dưỡng văn hoá PICEN
Địa chỉ: Số 43A ngõ 15 phố Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0363.498.928 / 0901 787 066