ÔN THI VÀO LỚP 10 MÔN TOÁN

22/07/2023
Làm thế nào để kết quả thi được cao nhất là mong muốn của tất cả các bạn học sinh và cả phụ huynh. Bài viết này PICEN sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp ôn thi hiệu quả môn Toán thi vào lớp 10.

Cần chú ý ôn tập các kiến thức trọng tâm

Các kiến thức cụ thể, các bạn học sinh cần chú ý dạng bài toán về căn thức (1 điểm), giải toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình (1,5 - 2 điểm), bài toán về tam thức bậc hai và đồ thị hàm số (1 điểm). Phần hình học đề thi bao gồm bài toán về góc trong đường tròn - tứ giác nội tiếp và hình không gian (3 - 3,5 điểm).

Bên cạnh đó sẽ là dạng toán liên quan đến thực tế như: toán lãi suất, toán phần trăm, toán liên quan đến hàm số bậc nhất; Các bài toán liên quan đến hình học: tỉ số lượng giác, hệ thức lượng, hình không gian…(0,5 - 1 điểm); Dạng toán áp dụng nâng cao: Bất đẳng thức, phương trình vô tỉ (0,5 điểm).
 

 
Ngoài ra, để ôn thi sát theo chương trình các bạn học sinh nên tham khảo thêm các đề thi vào 10 trong 3 năm gần đây của bộ hoặc đề thi thử của các trường để nghiên cứu những dạng toán thường gặp.

Những câu cơ bản giúp các em đạt từ 7 - 8 điểm cần phải làm được, làm nhuần nhuyễn và những câu phân loại có thể ôn tập sau. Những câu phân loại thường là kiến thức liên quan đến căn thức, tam thức bậc hai liên quan đến đồ thị và hệ thức vi-ét, ...

Cấu trúc đề thi thường ít thay đổi so với năm trước. Đây là tài liệu vô cùng quý giá để học sinh xác định được đúng trọng tập. Các em nên theo dõi đề thi cấp 3 môn Toán trong 3 năm gần đây ở chính tỉnh thành của mình để ôn tập, đồng thời nắm bắt xu hướng của đề thi những năm gần đây, xuất hiện dạng toán hình học không gian và những bài toán thực tế
 

Đặt ra mục tiêu rõ ràng khi ôn luyện môn Toán thi vào lớp 10

Để đạt được hiệu quả nhất, học sinh nên xây dựng cho riêng mình lộ trình ôn tập khoa học, bố trí thời gian phù hợp giữa tổng ôn và luyện đề.

Theo đó, giai đoạn tổng ôn tập là thời gian học sinh ôn tập những kiến thức theo chuyên đề và chi tiết từng dạng đề. Sau đó, học sinh cần luyện nhiều đề để làm quen với cấu trúc đề và thời gian làm đề.

Cuối cùng, cần ôn tập một lần nữa những kiến thức, đặc biệt là những chuyên đề kiến thức chiếm tỉ trọng lớn và thường xuất hiện trong đề thi hoặc bản thân còn yếu sau khi luyện đề. Các bạn nên chọn ôn luyện những bộ đề phù hợp với cấu trúc của tỉnh thành và trường mình đăng kí dự thi.
 

Lưu ý khi làm bài thi

Để hoàn thành tốt bài thi môn Toán trong kì thi vào 10, học sinh cần giữ tâm lí ổn định khi bước vào phòng thi, đọc kĩ toàn bộ đề thi và xác định các dạng bài trước khi làm, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Trong quá trình làm bài, các bạn làm xong câu nào thì nên kiểm tra lại, chắc chắn đúng rồi mới chuyển sang câu sau.

Để tránh bị mất điểm đáng tiếc, tuyệt đối không được phạm phải những sai lầm sau: Tính toán sai, ghi sai đề ngay từ đầu trước khi làm bài, vẽ hình sai, hình vẽ thiếu nét hoặc trình bày quá vắn tắt.

Vẽ hình sai ở phần hình học, các bạn sẽ mất oan 3 điểm vì đây là lỗi cực kì nghiêm trọng. Những kiến thức ở lớp 6, lớp 7, lớp 8 có thể trình bày vắn tắt nhưng với kiến thức lớp 9 thì phải trình bày chi tiết rõ ràng để không bị mất điểm.

Tham khảo thêm các bài viết:

Bí quyết học tốt tiếng anh ngay từ nhỏ tại nhà phụ huynh nên áp dụng​
Những điều cần làm để đạt được kết quả như ý khi ôn thi vào cấp 3


 

Tin liên quan


Lịch học

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
0969982
Trong tháng
001441
Trong tuần
327192
Trong ngày
000164
Trực tuyến
000020
liên hệ ngay

" PICEN – HỘI TỤ TINH HOA, LAN TỎA TRI THỨC "

Zalo
favebook
0901.787.066