Ôn thi vào lớp 10 môn Toán

18/11/2023

Mỗi khi cuối năm, các bạn học sinh lớp 9 lại chuẩn bị gấp rút cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Để đạt được mục tiêu vào một trường trung học phổ thông như ý muốn, bạn cần trải qua một năm rèn luyện học tập nghiêm túc để vượt qua kỳ thi vào lớp 10, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi mà sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt.
Đối với nhiều học sinh, Toán học vẫn luôn là môn học “ác mộng”, với lượng kiến ​​thức dày đặc và những công thức toán học khó nhớ. Trước kỳ thi vào lớp 10, các bạn 2k9 rất lo lắng không biết nên bắt đầu học Toán từ đâu. Để giúp các em khắc phục tình trạng này, bài viết dưới PICEN sẽ chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn toán hiệu quả giúp các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới!


Khoanh vùng nhng kiến ​​thc quan trng trong toán hc

Việc nắm chắc kiến ​​thức cơ bản khi ôn thi Toán vào lp 10 là tiền đề để bạn hiểu sâu hơn bài và bứt phá điểm số trong kì thi vào lớp 10 môn Toán. Vì vậy, trước tiên các bạn cần xác định rõ các yếu tố trọng tâm và hệ thống kiến ​​thức theo tiêu chí của từng chuyên đề. Khoanh vùng kiến ​​thức giúp bạn kiểm tra đúng cách, tránh kiểm tra lan man, mất nhiều thời gian. Môn Toán vô cùng quan trọng, nhiều học sinh cần biết những lưu ý khi làm bài toán để dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.
Trong quá trình tiếp nhận kinh nghim ôn thi vào lp 10 môn Toán, với mỗi chuyên đề học sinh cần nắm chắc lý thuyết, ghi lại các công thức trọng tâm để hiểu bài, vận dụng vào giải một số dạng bài để rèn luyện kỹ năng làm bài thi. Khi ôn thi toán vào 10 các bạn có thể phân loại kiến ​​thức Toán học thành hai phần: Đại số và Hình học.
Đối vi phn đại s cn chú ý khi kiến ​​thc sau: 
  • Biến đổi đồng nhất 
  • Biến đổi căn thức 
  • Hàm số và đồ thị
  • Phương trình
  • Hệ phương trình
  • Giải bài toán với việc lập phương trình và hệ phương trình
  • Bất đẳng thức- Cực trị đại số- Bất phương trình

Đối vi các dng toán hình ôn thi vào 10 quan trng như sau: 
  • Các nội dung về định lý Talet và Tam giác đồng dạng 
  • Đường tròn
  • Hình học không gian
Chuyên đề hình học thuộc mảng kiến thức về tứ giác nội tiếp, hệ thức lượng trong tam giác vuông
 

Xem thêm: Những yếu tố giúp đạt điểm cao môn văn khi thi vào 10


Kinh nghiệm ôn thi môn toán vào 10

Áp dụng ngay những kinh nghim ôn thi vào lp 10 môn Toán

Phương pháp học tập khoa học và thông minh là điều không thể thiếu trong việc ôn tập và giúp tránh lãng phí thời gian của học sinh cũng như rút ra được kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Toán. 
Vì vậy, các bạn 2k9 cần lựa chọn cách ôn tập toàn diện tất cả các môn thi kết hợp giải bài tập để nắm chắc kiến ​​thức và tìm ra giải pháp để có được kỹ năng làm bài. Dưới đây là một số cách ôn thi Toán vào 10 hiu qu có thể định hướng cho các bạn tìm ra phương pháp học tập hiệu quả cũng như bỏ túi cho mình kinh nghim ôn thi vào lp 10 môn Toán. Áp dụng các cách học tập này và tham khảo các giải bài tập toán tất cả các môn giúp học sinh học tập tốt hơn.

Phải hoàn toàn tập trung

Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng hóa ra lại rất khó. Trong quá trình học, bạn rất dễ bị phân tâm bởi nhiều thứ xung quanh như điện thoại và Facebook. Vì vậy, để chuẩn bị cho chặng đường ôn tp Toán thi vào 10, các bạn cũng hãy tự mình lập quy tắc chơi và học một cách khôn ngoan để tránh trường hợp vừa học vừa chơi. 

Hc ti đâu chắc chắn tới đó đó

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 là đề thi mà các mức độ khó dễ đều nhau. Nếu bạn trượt nghĩa là bạn chưa hiểu bài hoặc không hiểu mấu chốt của vấn đề. Chỉ nên làm bài tập sau khi đã hiểu rõ bản chất của vấn đề và hiểu rõ lý thuyết. Điều này rất quan trọng khi chuẩn bị cho kì thi, đặc biệt là khi ôn thi toán hình vào lp 10. Do đó, hãy luyện tập thường xuyên và tránh chủ quan dẫn đến dễ lãng quên kiến thức.

Luyn tp các mu đề thi chính thc ca các năm trước

Các bạn cần sưu tầm và xem lại các đề thi của các năm trước để tìm ra mấu chốt quan trọng trong hình thức ra đề của thành phố mình. Điều này giúp nắm được cấu trúc đề và các dạng câu hỏi cơ bản thường gặp trong đề thi và cũng khiến các bạn tạo thói quen và kĩ năng làm bài. Tiếp thu sớm cách học này giúp học sinh có nhiều thời gian hơn để củng cố và tìm ra cách ôn hiệu quả nhất cho riêng mình. 
Bên cạnh việc nắm vững các dạng bài tập để lấp đầy lỗ hổng kiến thức và nâng cao khả năng giải quyết các bài toán hóc búa. Học sinh lớp 9 cần học tập và rút ra kinh nghim ôn thi vào lp 10 môn Toán cũng như những mẹo làm bài thi hay để đạt điểm tối đa trong bài thi. Nếu biết nhiều cách giải toán nhanh sẽ giúp học sinh giải Toán hiệu quả hơn.

Chiến lược vàng khi làm thi môn Toán

Ly đim tuyt đối các câu d

Trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán, câu hỏi đứng đầu thông thường là các câu hỏi đơn giản và quen thuộc. Nhìn chung, các câu hỏi này có xu hướng nhẹ nhàng và không mang tính hóc búa cho thí sinh. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm là củng cố kiến ​​thức trong năm qua và dành nhiều thời gian hơn để luyện tập thêm các bài tập.

Các câu khó làm cui cùng 

Và vì đây là một câu hỏi phân loại và thường đến sau cùng, nên việc để câu hỏi khó cuối cùng là điều nhắn nhủ quan trọng đến các bạn. Câu hỏi này thường chiếm khoảng 0,5 - 1 điểm trong đề thi và cũng xoay quanh các kỹ thuật quen thuộc, vì vậy một phân tích bình tĩnh sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi hữu ích trong quá trình giải bài toán.
ôn thi vào 10 môn toán

Trung tâm PICEN hy vọng qua bài viết trên, các em học sinh có thể nắm được cách chuyển hóa bản thân theo hướng tích cực nhất. Từ đó, lập kế hoạch học tập hiệu quả để chinh phục kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Chúc các bạn rèn luyện, học tập tốt và đạt được thật nhiều thành tựu!


 

Tin liên quan


Lịch học

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
0969918
Trong tháng
001378
Trong tuần
327192
Trong ngày
000101
Trực tuyến
000020
liên hệ ngay

" PICEN – HỘI TỤ TINH HOA, LAN TỎA TRI THỨC "

Zalo
favebook
0901.787.066