Ôn thi vào 10 cần ôn những môn học nào?

26/12/2022
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là một đấu mốc quan trọng đối với nhiều bạn học sinh và các bậc phụ huynh. Việc đạt được điểm số cao trong kỳ thi này sẽ giúp các bạn định hướng rõ ràng và chính xác hơn cho nghề nghiệp và tương lai sau này.

Ôn thi vào lớp 10
Ngay từ những bước đầu,  các bậc phụ huynh và các bạn học sinh cần chuẩn bị và định hướng rõ ràng về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 một cách phù hợp và chính xác nhất. Tùy vào những tỉnh và thành phố khác nhau để tính toán  hệ số điểm thi của các môn, cũng như đánh giá điểm đầu vào các trường mà các bạn hướng đến.
Tùy vào từng khu vực thì các tổ hợp môn thi sẽ khác nhau nhưng nhìn chung thì Toán, Văn và Tiếng Anh vẫn là 3 môn thi chính trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Vì thế các bạn học sinh cần đặc biệt lưu ý.
Ngoài ra nếu có nhu cầu và nguyện vọng và các trường chuyên thì tùy theo năng lực và sở thích các bạn cố thể dự thi thêm các môn chuyên như Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn, Hóa học, Vật Lí, Tin Học, Sinh học,…
Những đề thi của môn chuyên sẽ có phần nâng cao, mở rộng hơn so với những môn thi cơ bản để chọn ra được những bạn học sinh xuất sắc nhất. Đồng thời đề thi cũng có sự phân hóa rõ dệt cũng như đòi hỏi nhiều những kỹ năng liên quan đến thực tế của các bạn học sinh.

Ôn thi môn Toán vào lớp 10
Để giải được các bài tập mở rộng và nâng cao, các bạn học sinh cần nắm vững được các kiến thức trọng tâm trong chương trình sách giáo khoa.
Đề thi chính thức sẽ được xây dựng để phù hợp với những kiến thức THPT của các em.
Học sinh nên luyện các đề thi thử và các đề thi năm ngoái nhiều lần để có thể nhìn nhận được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ đó khắc phục được những phần kiến thức, kỹ năng còn thiếu xót hoặc những phần còn chưa hiểu rõ.
>> XEM THÊM: Lớp luyện thi môn Toán vào lớp 10

Ôn thi môn ngữ văn
Đối với môn Ngữ văn, học sinh cần xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp để có thể hệ thống cũng những ghi nhớ được những kỹ năng cần thiết trong toàn bộ nội dung chương trình học. Thông thường việc ôn tập Ngữ Văn sẽ được chia thành 3 giai đoạn
  • Thứ nhất là trang bị những kỹ năng cần thiết, đây là giai đoạn học sinh trang bị các kiến thức nền tảng từ việc học từ các chương trình trên lớp. Thứ 2 là ôn luyện theo từng chuyên đề khi đã được những hệ thống kiến thức và kỹ năng cơ bản. Việc này sẽ giúp các bạn đi sâu và khai thác thêm nhiều vấn đề từ các kiến thức nền tảng sẵn có.
  • Trong từng phân môn chia theo từng chuyên đề thì các tác phẩm, chủ đề , đề tài sẽ được chia theo từng giai đoạn hoặc theo thời kỳ văn học. Học sinh cần nắm chắc để củng cố, sâu chuỗi lại hệ thống kiến thức từ đó có cái nhìn toàn diện hơn.
  • Thứ ba là các bạn thí sinh cần luyện tập kỹ năng làm đề. Học sinh nên tập trung vào luyện theo cấu trúc của đề thi. Cấu trúc đề thi mon Văn sẽ khác với những môn còn lại vì đây là môn thi theo phương pháp tự luận. Giai đoạn luyện đề này các bạn cần có sự kết hợp của tự học và việc ôn luyện của giáo viên trên lớp.
>> Xem thêm: Lớp luyện thi môn Văn vào lớp 10

Môn Tiếng Anh
Để làm tốt môn Tiếng Anh thi vào lớp 10, các bạn học sinh cần nắm vững từ vững của một số các chủ đề cơ bản như: cuộc sống thành thị, nông thôn, ô nhiễm, bảo vệ môi trường, thiên tai,…
Những bài tập đọc hiểu trong thi tiếng Anh lớp 10 thường có 2 dạng cơ bản đó là:
  • Thứ nhất là dạng bài đọc hoàn chỉnh với các câu hỏi để học sinh chọn đáp án trả lời để làm tốt bài này học sinh phải rèn luyện kỹ năng đọc lướt để nhanh chóng nắm được nội dung chính, tiết kiệm thời gian. Những câu hỏi ở dạng này như là Đoạn văn nói về cái gì? Tiêu đề nào là tiêu đề phù hợp cho đoạn văn? Lúc này, các em học sinh sẽ đọc đoạn văn để tìm xem câu chủ đề sẽ nằm thường là ở đầu đoạn hoặc cuối đoạn.
  • Loại bài tập thứ hai đó là học sinh đọc để tìm thông tin chi tiết cho câu hỏi cố đinh như câu hỏi Làm gì? Như thế nào? Những câu hỏi này học sinh phải biết được chính xác thông tin nằm ở dòng nào, đoạn nào và dùng bút đánh dấu lại thông tin để tìm được câu trả lời đúng nhất.
>> THAM KHẢO LỚP ÔN THI TIẾNG ANH VÀO LỚP 10 TẠI ĐÂY

 

PICEN chúc các bạn rèn luyện và học tập thật tốt để chuẩn bị bước vào các kỳ thi năm 2023.

Tin liên quan


Lịch học

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
0729927
Trong tháng
021735
Trong tuần
000685
Trong ngày
000646
Trực tuyến
000005
liên hệ ngay

" PICEN – HỘI TỤ TINH HOA, LAN TỎA TRI THỨC "

Zalo
favebook
0901.787.066