Những lỗi cần tránh khi làm bài thi môn Toán thi lớp 10

18/04/2023
Kỳ thi vào lớp 10 là một lỳ thi quan trọng và vô cùng cam go. Để được được kết quả tốt nhất các bạn học sinh cần tránh một số những lỗi dưới đây.

Kinh nghiệm để ôn tập môn Toán

Việc đầu tiên để nắm chắc các kiến thức là các bạn cần nắm vững các kiến thức trọng tâm trọng sách giáo khoa, đặc biệt là các bài toán trong chương trình lớp 9.
Đề thi môn toán lớp 10 hàng năm được Sở GD ĐT Hà nội xây dựng có kiến thức rất phù hợp với khối lượng kiến thức mà các bạn được học trên lớp. Việc các bạn cần làm là nắm vững các kiến thức cơ bản và ôn luyện nhiều dạng đề thi thử.
Khi luyện đề thi sẽ giúp các bạn biết được mình đang hổng những phần kiến thức nào, cải thiện được năng lực giải toán, kỹ năng trình bày có lời giải, làm quen với cấu trúc đều thi và biết được cách phân bổ thời gian hợp lý.

Nội dung kiến thức bài thi Môn Toán vào lớp 10

Kinh nghiệm khi làm bài thi môn Toán

Để hạn chế các lỗi cơ bản và có cách trình bày khoa học các bạn học sinh cần lưu ý những điều sau đây:
- Khi rút gọn biểu thức nên viết điều kiện ngay ở dòng thứ nhất của lời giải và không để điều kiện trong ngoặc
- Khi biển đổi hoặc tính biểu thức, không nên lặp lại các vế giống nhau

- Không nên chia trang giấy thành cột để trình bày
- Khi xuống dòng nếu vẫn chưa trình bày hết 1 câu nào đó, thì hãy viết tiếp lề trái của trang giấy.
- Không nên xuống dòng tùy tiện, dẫn đến có nhiều khoảng trống trong bài thi gây tốn giấy, mất thời gian để xin giấy và điền lại thông tin.
- Không nên viết lời giải của bài toán ngắt quãng hoặc đen xen lời giải của các bài toán khác vì có thể sẽ làm thầy cô chấm sót.
- Đặc biệt cần sử dụng đúng các ký hiệu toán hoặc và áp dụng đúng các trường hợp
- Nhớ kiểm tra cẩn thận các bước biến đổi hoặc tính toán, để tránh mất điểm đáng diếc. Với câu cos nhiều ý liên quan, khi sai ở bác bước trên thì các bước sau dù đúng cũng không được tính điểm.
- Khi trình bày các lời giải của các phương trình bậc hai hoặc các hệ phương trình thì nên sử dụng máy tính bỏ túi và kiểm tra lại.

- Khi thực hiện phép chia hoặc khai căn thì cần chú ý đến điều kiện để phép toán có thể thực hiện được.
- Khi nhân hoặc chia hai vế của bất đẳng thức thì cần có điều kiện là số đó phải khác 0 và cần chú ý đến số đó là âm hai dương để giữ hoặc đảo dấu của bất đẳng thức.
Trong quá trình làm bài thi bạn cần đọc thật kỹ đề và làm cẩn thận từng bước 1. Cần làm đến đâu chắc đến đó. Về phần trình bày thì cần THOÁNG – SẠCH SẼ, DỄ NHÌN bài thi, không nên viết chữ quá dày, viết số và tham số rõ ràng để tránh tình trạng người chấm nhìn nhầm. Khi bị sai chỉ cần gạch ngang phần sai và ghi xuống dưới làm lại câu. Có thể là viết lại đáp số hoặc trả lời câu hỏi của đề bài để người chấm thi biết được thí sinh đã kết thúc bài đó hay chưa và có cảm tình hơn khi chấm bài.
Sau khi đã hoàn thành bài thi PHẢI DÀNH 5-10 phút để soát lại bài, đặc biệt là khi soát cần lưu ý đến các sai sót mà bản thân các em hay gặp phải và tránh việc nhầm lẫn, bỏ sót ý nào đó.
Hãy ghi chú những điều trên và có một bài thi thật tốt nhé! Chúc các bạn có một kết quả thật cao trong kỳ thi sắp tới nhé!

Trung tâm bồi dưỡng văn hoá PICEN
Địa chỉ: Số 43A ngõ 15 phố Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0363.498.928 / 0901 787 066
Email: trungtampicen@gmail.com