Những điều phụ huynh cần làm trước các kỳ thi vào lớp 10

20/04/2023
Chuyển cấp học lên cấp 3 là một bước chuyển quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Điều này là một trong những vấn đề khiến quý phụ huynh cực kỳ lo lắng cho con em của mình. Vậy quý phụ huynh cần làm những gì trước các kỳ thi vào lớp 10 của các con.

Định hướng cho con

Ở lứa tuổi 14-15 hầu hết các bạn đều sẽ có những suy nghĩ và mong muốn của riêng mình. Tuy nhiên đây vẫn là lứa tuổi mà suy nghĩ của bạn vẫn còn non nớt và còn rất nhiều thứ cần được bố mẹ định hướng, dẫn dắt. Và việc chọn trường THPT cũng là một điều cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều yếu tố để đưa ra quyết định nên lựa chọn trường A hay trường B vì vậy các bậc phụ huynh hãy ngồi lại và phân tích cùng con. Hãy đánh giá khách quan với năng lực của mình, con sẽ có khả năng đỗ vào trường nào. Trường học mà con và cha mẹ hướng đến có khiến con thấy thích thú hay không. Hoặc các vấn đề học phí, địa điểm, các hoạt động xã hội,.. là những tiêu chí cần xem xét.

Việc định hướng trường học mong muốn là điều vô cùng quan trọng. Định hướng chính xác là bước đầu tiên để xây dựng lộ trình ôn luyện hiệu quả cho các bạn học sinh.

Đồng hành cùng con

Các bạn học sinh luôn cần sự quan tâm và dìu dắt của bố mẹ trong mọi hành trình. Ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học và đã ra trường. Tình cảm gia đình là điều thiêng liêng và quý giá mà bất kỳ ai cũng muốn giữ gìn. Vậy nên trong giai đoạn chuẩn bị thi lên lớp 10 thì cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con.

Có thể cha mẹ sẽ không có nhiều thời gian và khả năng kèm cặp con trong các môn học. Tuy nhiên hãy tạo điều kiện tốt nhất để con có thể tự học, theo học các gia sư hoặc tại các trung tâm. Bố mẹ cần sát sao theo dõi kết quả học tập của con ở trường để biết lực học của con mình.

Hãy khích lệ tinh thần và tránh gây áp lực cho con

Đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường là việc nên làm, nhưng bố mẹ cần tránh để không gây áp lực cho con. Nếu không khéo léo thì có thể sẽ khiến con thêm áp lực mà mất đi sự tự do. Hãy cho con được nghỉ ngơi, vui chơi kèm với ôn luyện. Hãy biết khen thưởng con đúng lúc khi con đạt được những kết quả tốt. Và nếu con bị điểm kém thì bố mẹ hãy đừng trách móc, mắng mỏ con mà hãy khích lệ tinh thần cho con.

Áp lực học tập khiến cho rất nhiều bạn học sinh bị rơi vào căng thẳng và trầm cảm. Chuẩn bị cho con thi vào 10 không chỉ quá trình chuẩn bị về mặt vật chất, mà còn cần chuẩn bị cả về tâm lý. Sự mong manh và dễ tổn thương của lứa tuổi 15 sẽ khiến các con chán nản, bi quan về tương lai phía trước. Khi đó, bố mẹ hãy là chỗ dựa tinh thần cho các con.

Lựa chọn PICEN để đồng hành cùng các con

Trung tâm bồi dưỡng văn hoá PICEN là một giải pháp giáo dục hiện đại. PICEN được ra đời với sứ mệnh giảm bớt áp lực cho kỳ thi vào 10 của học sinh. Ở Trung tâm bồi dưỡng văn hoá PICEN, chúng tôi cung cấp những giải pháp học tập hiệu quả. Đội ngũ giáo viên có trình độ và bằng cấp cao của PICEN với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và tâm huyết với nghề, sẽ giúp con tiến bộ từng ngày và thi đạt kết quả tốt nhất.

Hiện tại trung tâm PICEN đang có các lớp Toán-Văn-Anh luyện thi vào cấp 3. Quý phụ huynh có nhu cầu đăng ký cho con học thử các lớp Toán – Văn – Anh để thi vào 10 vui lòng liên hệ Hotline: 0363.498.928 / 0901 787 066

​Công bố phương án thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học 2022
Hà Nội: Cho phép học sinh một số vùng trở lại trường học từ ngày 8/11