​Cách phân bổ thời gian thi cụ thể cho từng môn thi THPT Quốc gia

16/12/2021
Thời gian làm bài thi THPT Quốc Gia của các môn có hạn, các bạn thí sinh cần có chiến lược phân phối thời gian làm bài để có thể tận dụng tốt nhất thời gian thi của mình. Dưới đây là cách phân bổ thời gian thi cụ thể cho từng môn của kỳ thi THPT Quốc gia mà các bạn có thể tham khảo.

Môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Đề thi THPT Quốc gia môn Toán gồm có 50 câu hỏi và làm trong thời gian 90 phút theo hình thức thi trắc nghiệm. Như vậy thời gian trung bình để làm mỗi câu sẽ là 1 phút 48s. Thí sinh cần phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu hỏi để có bài thi trọn vẹn.
Đề thi môn Toán THPt được chia thành 4 cấp độ bao gồm:
- Cấp độ nhận biết: thời gian làm bài thông thường là dưới 30s/ câu
- Cấp độ thông hiểu: thời gian làm bài ~ dưới 1 phút/ câu
- Cấp độ vận dụng: thời gian làm bài khoảng 3 phút/ câu
- Cấp độ vận dụng cao: đây là câu hỏi khó nên sẽ cần dành khoảng 4-5 phút/ câu
Để hoàn thành môn thi này,thí sinh nên chia nhóm câu hỏi theo mức độ nhận biết để làm, câu nào dễ, thành thạo thì làm trước.
Thi sinh có thể tham khảo các phân bố thời gian thi Môn Toán như sau:
  • 30 phút đầu tiên: vừa đọc đề vừa tìm ra và làm được chính xác 25 câu đầu tiên,  với nhưng câu còn lại,  câu nào  cảm giác làm được nhưng chưa tính thì bỏ qua và đánh dấu +, những câu chưa có hướng làm cũng bỏ qua và đánh dấu ++.
  • 30 phút tiếp: quay lại lượt 2 để làm các câu đã đánh dấu +.
  • 10 phút tiếp: Kiểm tra các câu đã làm.
  • 20 phút cuối: quay lại lượt 3 để làm các câu đánh dấu ++ và hoàn thiện tất cả các câu đảm bảo không bỏ sót câu nào.
Học sinh có thể sử dụng nhiều phương pháp để tìm ra đáp án cho câu hỏi như phương pháp loại trù, phương pháp thử, cách sử dụng máy tính để chọn được đáp án chính xác nhất. Đối với các câu hỏi có các phương án gây nhiễu thì thí sinh tránh lựa chọn.
Với những câu hỏi có độ vận dụng thấp, vận dụng cao thì học sinh cần nắm rõ bản chất của câu hỏi,nêu cách phân tích đề bài và chuyển thành các bước để có kết quả chính xác nhất.

Phân chia thời gian cho môn Lý, hóa

Thời gian để thi môn Lý và hóa là 50 phút với 40 câu hỏi
  • 20 câu nhận biết thông hiểu: các bạn nên dành khoảng 10-12 phút đầu làm luôn cả lý thuyết và bài tập vì những câu hỏi tính toán thường rất đơn giản.
  • 13-16 câu vận dụng ( Hoá 13, Lý ~16): với câu hỏi vận dụng các bạn nên tập chung vào những câu chắc chắn làm được và tìm ra kết quả nhanh và chính xác nhất, đọc đầu bài cẩn thận tính toán chắc chắn.
  • Với những bạn mục tiêu 7-8 điểm, các bạn nên tập trung và làm cẩn thận 32 câu đầu. Đối với môn Hoá các bạn không được phép sai phần lý thuyết. Không cần dành thời gian vào 8 câu cuối.
  • Câu hỏi vận dụng cao: trong phần này các câu hỏi vận dụng cao không được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần mà được trộn lẫn. Nếu không thực sự khó và lạ với các bạn thì các bạn nên ưu tiên làm trước.
  • Với những bạn có mục tiêu điểm 9 điểm cần phải làm thật chắc chắn và nhanh 32 câu đầu khoảng từ 25-30 phút để dành thời gian cho những câu vận dụng và vận dụng cao.

Môn tiếng Anh

Thời gian làm bài môn tiếng Anh là 60 phút với 50 câu hỏi. Đề thi THPT Quốc Gia thường có tỷ lệ câu hỏi vận dụng thấp, vận dụng cao) lần lượt là 20% và 10% ( khoảng 15 câu).
  • Với những bạn có mục tiêu từ 6-8 điểm: các câu hỏi khó thường rơi vào phần đọc hiểu và hoàn thành câu, phải cẩn thận hơn trong việc lựa chọn các phần làm bài. Chiến lược dành cho các em là làm phần/ câu hỏi dễ trước rồi mới làm tới các câu hỏi khó.
  • Với những bạn mục tiêu điểm 9-10: làm phần nào trước cũng không quan trọng bởi 60 phút là khá dư để các em làm bài Các em hãy dành 30-45 phút làm xong bài, câu nào chưa chắc chắn làm thì đánh dấu để xem lại kỹ hơn soát lại từng câu, từng đáp án xem có tô nhầm hay không. Phần đọc hiểu và hoàn thành câu là 2 phần thường có nhiều đáp án gây nhiễu.
Phân bổ thời gian cụ thể với từng dạng:
  • Dạng ngữ âm: dạng này thường chỉ gồm các câu hỏi dễ hãy dành ra từ 45s cho mỗi câu.
  • Dạng chức năng giao tiếp: không quá khó, vì vậy cũng chỉ nên dành từ 45s – 1 phút để giải quyết 2 câu dạng này
  • Dạng từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, tìm lỗi sau, tìm câu đồng nghĩa, nối câu: khoảng 7 phút cho những câu này.
  • Dạng hoàn thành câu:  khoảng 10 phút để đưa ra đáp án cho 16 câu hỏi
Phần hoàn thành đoạn văn( đục lỗ) dành khoảng 7 phút để làm bài, 10 phút cho đọc hiểu 5 câu và 15 phút cho bài đọc hiểu.
Bí kíp phân bổ thời gian chỉ là ước chừng các em có thể dành ra khoảng từ 5-10 phút để rà soát lại đề và tô phiếu đáp án. Các em nên tham khảo và nên linh động tuỳ độ khó, dễ của đề không nên nghĩ 1 câu quá lâu.
Dù ở bất kì môn nào các em cũng không được bỏ sót bất kỳ câu nào kể cả là khoanh “đại”. Khi giám thị coi thi báo sắp hết thời gian làm bài hãy nhanh chóng quyết định tô hết các đáp án đang phân vân, không nên để tới phút cuối mới tô.
XEM THÊM CÁC BÍ KÍP CHO KỲ THI THPT QUỐC GIA: