​Cách đạt điểm cao môn văn thi vào 10

19/05/2024
Kỳ thi vào 10 đang đến gần với các bạn học sinh 2k9. Ngữ Văn là một môn thi vào 10 quan trọng và cần ôn luyện để các em có thể bứt phá điểm thi trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới.
 

Hệ thống kiến thức các tác phẩm Văn học

Đầu tiên các bạn sĩ tử cần hệ thống lại tất cả các tác phẩm văn học có trong chương trình với 2 phần cơ bản. Phần 1 các tác phẩm văn học Trung đại bao gồm các tác phẩm như Truyện Kiều, chuyện người con gái Nam Xương, Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Lục Vân Tiên. Phần 2 là các tác phẩm văn học hiện đại bao gồm có bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá, Tiểu đội xe không kính, Ánh trăng; các tác phẩm truyện ngắn Làng, Chiếc lược ngà, Lặng lẽ Sa Pa. Ngoài ra còn có các tác phẩm sẽ nằm ở trong chương trình của học kỳ 2 như Viếng Lăng Bác, Mùa Xuân Nho Nhỏ, Những ngôi sao xa xôi.
Hệ thống kiến thức là bước quan trọng nhằm giúp các bạn xác định được trọng tâm từ đó lên kế hoạch học tập và ôn luyện hiệu quả. 

 


 

Tổng ôn kiến thức theo từng chuyên đề cụ thể

Sau khi đã hệ thống  kiến thức cơ bản thì bước tiếp theo các bạn cần ôn theo từng chuyên đề và dạng bài. Về chuyên đề, học sinh sẽ ôn tổng hợp các chủ đề và chủ điểm lại với nhau. Ví dụ như các tác phẩm có chung chủ đề về tình cảm gia đình thì nhóm chung lại với nhau như: Nói với con, Bếp lửa, Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ… Việc này giúp bạn sẽ có cái nhìn chung khái quát về các tác phẩm, đồng thời tìm được các điểm tương đồng và điểm nổi bật riêng biệt của từng tác phẩm.
 


 
Hiện nay cấu trúc thi môn ngữ văn vào 10 được chia thành 2 dạng là nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Các bạn học sinh lớp 9 có thể ôn tập theo 2 dạng này để đạt được điểm cao nhất.
Đối với nghĩ luận xã hội, các bạn có thể tham khảo sách báo để có thếm các kiến thức về đời sống xã hội từ đó đưa ra các luận điểm, dẫn chứng chặt chẽ để giúp bài văn thêm phong phú.
Còn đối với nghị luận văn học thì học sinh cần nắm vững các tác phẩm đồng thời vận dụng các kiến thức văn học và lý luận để giúp cho bài văn có chiều sâu, có quan điểm cá nhân giúp bài văn tạo được ấn tượng và đạt được điểm cao.
Để ôn tập theo các chuyên đề các bạn học sinh nên hệ thống kiến thức theo sơ đồ tư duy, bảng biểu và bám sát các kiến thức chuẩn trong sách giáo khoa cũng như rèn luyện kỹ năng làm bài thông qua các bài thi thử.
 


 

Rèn luyện kỹ năng làm bài

Sau khi đã hệ thống được kiến thức cơ bản và ôn tập theo từng chuyên đề thì các bạn cần luyện tập kỹ năng làm bài thi thật thành thạo để làm bài thi thật tốt. Trong tiến trình ôn thi các bạn cần ôn tập đầu tiên là kỹ năng viết bài. Các bạn sẽ luyện tập làm các đoạn văn với 3 dạng cơ bản là tổng phân hợp, quy nạp, diễn dịch.
Chuyên đề thứ 2 là luyện tập khả năng phân tích, tìm ý. Mỗi bạn học sinh có thể làm từ 1-2 đề để so sánh, đối chiếu với đáp án từ đó bổ sung thêm các kiến thức còn thiếu.
Để việc học tập và ôn thi đạt hiệu quả cao, quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo chương trình luyện thi của PICEN với đầy đủ các môn học thi lên lớp 10.Tham khảo chi tiết các khóa học tại: https://picen.edu.vn/luyen-thi-cap-3/

Xem thêm: 

Tin liên quan


Lịch học

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
1122055
Trong tháng
028542
Trong tuần
000000
Trong ngày
000495
Trực tuyến
000008
liên hệ ngay

" PICEN – HỘI TỤ TINH HOA, LAN TỎA TRI THỨC "

Zalo
favebook
0901.787.066