Xây dựng kế hoạch ôn luyện thi cấp 3 hiệu quả

20/04/2022

Để ôn thi cấp 3, việc xây dựng kế hoạch ôn thi là cực kì quan trọng. Làm sao để có được kế hoạch ôn thi hiệu quả nhất? Trung tâm Picen xin chia sẻ các bước xây dựng kế hoạch ôn thi hiệu quả mà phụ huynh và các em học sinh cần biết.

Xác định mục tiêu ôn thi vào 10

Trước tiên, học sinh phải xác định rõ mục tiêu ôn thi vào 10 của mình. Đó là, bạn sẽ thi vào trường THPT nào? Và bạn cần bao nhiêu điểm để có thể thi đỗ vào trường đó?… Còn đối với học sinh thi vào trường chuyên cần phải xác định khối thi phù hợp với năng lực. Khi xác định rõ mục tiêu, học sinh cần xây dựng kế hoạch ôn thi cụ thể cho từng môn học. Việc học đồng đều các môn giúp học sinh dễ đạt được mục tiêu hơn.

Xác định rõ ràng mục tiêu ôn thi vào 10 là điều quan trọng nhất để xây dựng kế hoạch

Nắm chắc học lực hiện tại của bản thân

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói hay về việc xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để đi tới chiến thắng. Do vậy, học sinh phải xác định trình độ và khả năng học tập hiện tại. Qua đó, học sinh sẽ biết mình đang hổng, thiếu kiến thức nào; cần nâng cao trình độ ra sao… Và để đạt được kết quả tốt, học sinh cần từng bước nỗ lực thực hiện theo kế hoạch học tập khoa học.

Xây dựng kế hoạch theo sát tiến trình ôn thi vào 10

Novateen – trung tâm đào tạo chất lượng hàng đầu tại Hà Nội

Học sinh sẽ xây dựng kế hoạch theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Củng cố kiến thức

Học sinh cần chú ý nắm vững kiến thức cơ bản: hiểu kiến thức lý thuyết và luyện tập làm các dạng bài tập. Khi đã có kiến thức nền, học sinh sẽ phát triển và dễ dàng giải quyết các bài tập nâng cao.

Giai đoạn 2: Mở rộng kiến thức nâng cao
Đề thi vào 10 bao gồm kiến thức cơ bản và nâng cao. Để đạt điểm cao trong kì thi buộc học sinh phải bổ sung kiến thức nâng cao. Các em có thể kết hợp nhiều phương thức học tập: học thêm, học nhóm, tự học…

Giai đoạn 3: Tăng tốc
Giai đoạn này học sinh cần tăng cường luyện đề thi một các nhuần nhuyễn. Và tất nhiên, khi làm đề thi, học sinh cần phải làm nghiêm túc như đang đi thi thật. Bởi, điều này sẽ giúp học sinh luyện kiến thức, kỹ năng và tốc độ làm bài.

Giai đoạn 4: Rà soát lại kiến thức
Giai đoạn này, học sinh không còn nhiều thời gian để ôn luyện, thay vì cố gắng nhồi nhét kiến thức, học sinh nên rà soát lại kiến thức và củng cố vững chắc kiến thức đó.

Trung tâm Picen hy vọng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các em học sinh có kế hoạch ôn thi cấp 3 hiệu quả.

Nguồn: Sưu tầm