Thi tốt nghiệp THPT 2023: Bí quyết làm bài đạt điểm cao

20/06/2023

Chỉ còn hơn một tuần nữa, khoảng 1 triệu thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Thời điểm này, thí sinh cần lưu ý gì để làm bài đạt điểm cao ở các môn thi?

Toán: ghi lại để nhớ lỗi từng lặp lại

Chỉ còn hơn một tuần là tới kỳ thi nên học sinh cần rà lại kiến thức cơ bản trong chương trình lớp 12 và một số nội dung trong chương trình lớp 11. Đó là những kiến thức như tổ hợp - xác suất, cấp số cộng - cấp số nhân, nhị thức Newton, khoảng cách, góc... Nội dung nào chưa chắc thì dành thời gian ôn tập hoặc nhờ thầy, cô chỉ dẫn.

Các em có thể căn cứ vào đề thi tham khảo do Bộ GD-ĐT đã công bố để nắm các dạng bài trong đề thi, ôn lại các dạng mình còn chưa chắc. Trong khi chốt kiến thức trọng tâm, các em cần ghi lại những nội dung mình dễ nhầm lẫn, đã từng xảy ra nhiều lần trong khi luyện đề để tránh sai sót khi thi.

Ngữ văn: nhớ quy ước "bàn tay phải"

Với môn ngữ văn các em cần nắm kiến thức cơ bản về các bước viết đoạn văn nghị luận xã hội, nghị luận văn học, dạng bài đọc hiểu. Các tác phẩm văn học trong chương trình nằm trong phạm vi ra đề thi đã được các thầy, cô ôn tập ở trường. Các em có thể hệ thống lại theo các phương pháp khác nhau.

Các em cần bám sát đề thi tham khảo để nắm cấu trúc đề thi. Theo đó, sẽ có ba phần cơ bản: phần đọc hiểu, phần nghị luận xã hội và phần nghị luận văn học. Mỗi phần các em nắm chắc các bước, có thể tổng kết lại theo công thức.

Các em có thể tham khảo quy ước "bàn tay phải". Bàn tay có năm ngón thì ta quy ước mỗi ngón ứng với một bước trong phần viết đoạn. Ngón cái là nêu vấn đề/hiện tượng đời sống. Ngón trỏ là giải thích vấn đề/hiện tượng được đề nêu ra. Ngón giữa là bàn luận vấn đề hoặc trình bày về tính phổ biến của hiện tượng trong đời sống.

Ngón áp út là lật lại vấn đề/phản đề đưa ra các mặt ngược lại với vấn đề được nêu ra hoặc chỉ ra nguyên nhân, ảnh hưởng của hiện tượng đời sống đến bản thân và giới trẻ nói chung. Ngón út là rút ra bài học, giá trị cần hướng tới.

Hóa học: tránh những sai sót đáng tiếc

Đề môn hóa thường rải khắp chương trình lớp 12, chỉ có một số ý nhỏ thuộc chương trình lớp 10, 11. Về cấu trúc thì các câu hỏi thường được sắp xếp từ dễ đến khó. Do đó, thí sinh nên tranh thủ thời gian làm các câu dễ trước. Thí sinh cần lấy trọn điểm của 30 câu hỏi đầu tiên vì đây là những câu thuộc dạng cơ bản và vận dụng thấp.

Làm xong cần xem để tránh những sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc. Với những em thi hóa để lấy điểm xét tuyển vào ĐH chắc chắn sẽ dốc sức cho 10 câu hỏi cuối của đề. Đây là những câu thuộc dạng vận dụng cao nên thí sinh cần có sự ôn luyện kỹ lưỡng, giải nhiều bài tập... từ trước đó.