Phương pháp học cho các bạn mất gốc Toán 10

19/01/2022
Có rất nhiều bạn học sinh mất gốc toán lớp 10 và không biết nên bắt đầu ôn tập từ đâu. Chính vì vậy bài viết này PICEN sẽ chia sẻ đến các bạn Phương pháp học cho các bạn mất gốc Toán 10.

Trọng tâm kiến thức của chương trình Toán lớp 10

Phần đại số

• Mệnh đề và tập hợp: các bạn học sinh cần lưu ý về các định nghĩa, tính chất của mệnh đề, tập hợp và sai số.
  • Hàm số bậc nhất và bậc hai: nội dụng trọng tâm của chuyên đề là khái niệm và sự biến thiên và một số các tính chất cơ bản của hàm số.
  • Phương trình và hệ phương trình: Học sinh cần lưu ý kỹ chương này với các định nghĩa, tính chất của phương trình/ hệ phương trình. Điều kiện của các phương trình bậc nhất- phương trình bậc 2 cách tính tổng, tích và cách tính nghiệm của phương trình/ hệ phương trình.
  • Bất đẳng thức/ bất phương trình: bao gồm các tính chất, bất đẳng thức Cosi, các định nghĩa, điều kiện,..
  • Thống kê: ghi nhớ các khái niệm và công thức của số trung bình, số trung vị, mốt, phương sai, độ lệch chuẩn.
  • Cung và góc lượng giác: ôn tập khái niệm, cách tính góc, giá trị lượng giác của các góc đặc biệt và công thức tính lượng giác.

Phần hình học

• Vecto: bao gồm khái niệm, tính chất, cách tính độ dài, xác định phương và hướng của vecto. Quy tắc để tính tổng, hiệu, tích, cách xác định trục tọa độ và hệ trục tọa độ.
  • Tính vô hướng của vecto và ứng dụng
  • Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng bao gồm các phương trình đường thẳng, đường tròn, đường elip, hypebol.

Phương pháp dành cho các bạn học sinh mất gốc Toán 10

Lập kế hoạch học tập chi tiết

Để đạt được hiệu quả cao trong việc lấy lại các kiến thức môn Toán 10 đã mất, các bạn học sinh cần lập kế hoạch học tập cho riêng mình.
Ví dụ như trong lộ trình các bạn nên nêu ra các mục tiêu cụ thể, thời gian học, phương pháp học dựa trên các kiến thức trọng tâm. Đồng thời nên phân chia cụ thể rõ ràng thời gian học và nghỉ ngơi, không nên để thời gian học quá lâu, quá nhiều dẫn đến tình trạng mệt mỏi và không thể tiếp thu được bài.

Nắm vững phần lý thuyết

Các bạn nên dành thời gian để ôn tập thật kỹ phần lý thuyết với các kiến thức cơ bản.
Có thể tham khảo các phương pháp ghi nhớ được sử dụng nhiều như: sơ đồ tư duy (mindmap), chia nhỏ nội dung thành các mục từ lớn đến bé, sử dụng các biểu đồ, hình ảnh để kích thích thị giác và não bộ.
Khi học lý thuyết nên học từ dễ đến khó, chia kiến thức có sự liên quan để việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Đồng thời chúng ta nên liên hệ lý thuyết với phục tiễn để có thể nhớ lâu và sâu hơn.

Luyện tập bằng cách làm nhiều bài tập

Tích cực làm bài tập là cách ôn luyện hiệu quả được mọi người sử dụng. “ nhiều” bài tập bao gồm trong sách giáo khoa, các bài toán khó và nâng cao hơn.
Đối với học sinh mất gốc, khi gặp những bài khó, sẽ cần phải suy nghĩ nhiều hơn. Nếu đã cố gắng theo nhiều cách khác nhau mà không thể tìm ra đáp án thì có thể tham khảo sự trợ giúp từ thầy cô, bạn bè và gia đình. Sau khi được giúp đỡ, chúng ta nên đọc kỹ và phân tích, tự làm lại một lần để hiểu sâu hơn. Nên học từ những cái sai của bản thân để giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

Học nhóm

Học nhóm là một trong những hình thức trao đổi bài tập với bạn để ôn luyện rất phổ biến. Trong quá trình học,  các bạn có thể bổ sung kiến thức, từ đó giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ.
Mỗi một người trong nhóm đều có điểm yếu và thế mạnh riêng, khi cùng nhau học sẽ bổ khuyết những thiếu sót của nhau sẽ giúp giúp đỡ nhau trong học tập, làm gia tăng tình cảm bạn bè và tăng độ tự tin của bản thân.

Gia sư dạy kèm và các khóa học mất gốc

Hiện nay, tìm gia sư và các khóa học bổ trợ kiến thức đang rất được ưa chuộng.
Học sinh có thể:
✓ Được học tập theo lộ trình phù hợp với khả năng
​✓Giáo viên hướng dẫn học tập tận tình chi tiết, trao đổi cho đến khi hiểu bài
​✓Có hướng học tập và mục tiêu rõ ràng cho từng bạn, cam kết chất lượng
​✓Thời gian và phương thức học online linh động, phù hợp với nhu cầu của từng người
​✓Được kiểm tra  thường xuyên để theo dõi lực học từ đó  kịp thời điều chỉnh cách học
Các bạn học sinh mất gốc thường rất khó để tìm ra phương pháp học đúng cách, chính vì vậy mà cần có sự trợ giúp từ cha mẹ hoặc của các thầy cô có kinh nghiệm. Nếu các bạn đang muốn tìm kiếm một lớp bổ trợ kiến thức cho các bạn học sinh và sâu sa hơn là tìm kiếm một lớp để ôn thi đại học thì hãy truy cập ngay ngay WEBSITE: https://picen.edu.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE: 0901.787.066 - 0363.498.928