ÔN THI VÀO LỚP 10 MÔN VĂN

04/11/2023
Tại sao môn văn lại là nỗi lo của đa số học sinh? Tại sao môn văn là môn có số điểm cao ít nhất? Tại sao thi chuyển cấp môn văn lại đang lo như vậy?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà hầu hết các phụ huynh và các em học sinh đều cố gắng tìm ra được câu trả lời thỏa đảng. Trong khi đó, các em không biết được nên bắt đầu từ đâu? Bắt đầu như thế nào, lộ trình ôn tập như nào là hợp lý? Định hướng ra sao?
Đồng hành cùng phụ huynh và các em học sinh để giải quyết vấn đề trên, sau đây trung tâm giáo dục PICEN Hà Nội xin đưa ra những yếu tốt quan trọng và cần thiết giúp ôn thi vào 10 môn văn đạt điểm cao 

Rèn luyện kĩ năng làm bài

Các kỳ thi vượt cấp đòi hỏi lượng kiến ​​thức cao với nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng làm bài để làm bài tốt trong kỳ thi là vô cùng quan trọng đối với các em học sinh. Dưới đây là những dạng câu hỏi thường gặp mà các em học sinh lớp 9 nên cân nhắc để chinh phục môn ngữ văn.
 
  • Dạng câu hỏi ngắn như bài văn, bài báo, trích dẫn về các hiện tượng xã hội: Ở dạng đề này, học sinh cần phát triển kỹ năng tạo đoạn văn ngắn gọn, có cấu trúc tốt, tránh vi phạm hình thức. Sau đó, hãy chú ý đến nội dung của các đoạn văn để đạt được điểm số còn lại.
  • Dạng cảm nhận về thơ, văn, tác phẩm văn học, nhân vật văn học: với dạng bài này, khả năng quản lý thời gian và tổ chức ý tưởng là điều cần thiết. Nếu không quản lý thời gian thích hợp, hầu hết các học sinh thấy mình phân tích quá nhiều một yếu tố khi các em không có thời gian để phân tích những yếu tố khác. Hơn nữa, nếu các em thiếu khả năng nảy sinh và sắp xếp ý tưởng, thì bài viết của các em sẽ rườm rà, khó hiểu và không hấp dẫn người đọc.
  • Một kỹ năng nhỏ khác đáng chú ý là khả năng luyện lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu, điều chỉnh bố cục hợp lý. Câu văn cần rõ ràng, nhất quán và mạch lạc tránh lặp từ và sử dụng biệt ngữ xã hội.
 

Ôn tập và rèn luyện các đề thi vào 10 môn văn, tham khảo đáp án, biểu điểm

Tham khảo đáp án đề thi và biểu điểm là lựa chọn sáng suốt để rèn luyện kỹ năng làm bài thi tốt. Tiếp xúc với đề thi sẽ giúp các em định hướng và hình dung rõ ràng hơn về những gì mình sắp trải qua. Đồng thời, quy trình này giúp các em tham khảo được cách trình bày và giúp các em rút ra kinh nghiệm viết những bài văn đạt điểm cao. Từ đó, các em có thể tìm ra phương pháp và hướng học phù hợp nhất với mình.

Học đúng trọng tâm

Nhiều học sinh hiểu sai quan điểm này học trọng tâm là học vẹt, học tủ. Nhưng thực tế không phải vậy. Học đúng trọng tâm là học tập trung, tránh tình trạng học tràn lan nhàm chán, không hiệu quả. Nhiều học sinh lười học và thường bỏ qua những bài khó hoặc ít gây chú ý. Tuy nhiên, các bài thi có thể rơi vào các loại này. Vì vậy, các cần ôn tập bám sát đề thi, bám sát chương trình trong sách giáo khoa hiện hành. Luôn nhớ rằng bất kì nội dung nào trong sách giáo khoa đều có thể xuất hiện trong đề thi tuyển sinh vào 10.

Rèn luyện sự sáng tạo

Những bài viết sáng tạo luôn nhận được sự đánh giá cao và sự ưu ái nhất định từ hội đồng chấm thi. Điểm sáng tạo có thể thể hiện ở hình thức trình bày, cách sử dụng từ ngữ tinh tế và đặc biệt là việc thể hiện quan điểm, cách nhìn mới mẻ, mang tính tranh luận và phản biện của tác giả về chủ đề yêu cầu. Muốn vậy, học sinh nên đọc sách báo thường xuyên để phát triển kiến ​​thức xã hội sâu rộng. Từ đó các em có thể có được những dẫn chứng phong phú và sinh động giúp cho bài viết của mình, đặc biệt là bài văn của các em có sức thuyết phục hơn.

Tiếp cận môn học này đã khó, làm thế nào để đạt điểm cao môn học này còn khó hơn. Trung tâm PICEN hy vọng qua bài viết trên, các em học sinh có thể nắm được cách chuyển hóa bản thân theo hướng tích cực nhất. Từ đó, lập kế hoạch học tập hiệu quả để chinh phục kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Chúc các bạn rèn luyện, học tập tốt và đạt được thật nhiều thành tựu!

Tin liên quan


Lịch học

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
0970002
Trong tháng
001460
Trong tuần
327192
Trong ngày
000183
Trực tuyến
000020
liên hệ ngay

" PICEN – HỘI TỤ TINH HOA, LAN TỎA TRI THỨC "

Zalo
favebook
0901.787.066