Ninh Bình: Lựa chọn 3 bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới

08/06/2020

Ngày 8/6, Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021 trên địa bàn đã hoàn thành đúng thời gian theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ông Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình cho hay, Sở triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới được các nhà trường và thầy cô giáo các địa phương hào hứng thực hiện.

Việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình mới trên địa bàn đã được UBND tỉnh đã đưa ra các tiêu chí cụ thể để hướng dẫn các nhà trường, thầy cô giáo lựa chọn dễ dàng hơn.

Ninh Bình: Lựa chọn 3 bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Sau thời gian triển khai, đến nay tỉnh Ninh Bình đã thực hiện xong chọn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới (ảnh minh họa).

Cụ thể, các bộ sách nội dung phải đảm bảo tính kế thừa, phù hợp với truyền thống văn hóa, lịch sử, địa lý của Ninh Bình; đồng thời phù hợp với đối tượng học sinh theo từng huyện, thành phố, với điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị tại cơ sở giáo dục.

Yêu cầu về các tiêu chí như hình ảnh, chữ viết phải hài hòa; các logo, biểu tượng hướng dẫn các hoạt động học phải rõ ràng, dễ hiểu; nội dung sách tạo điều kiện để cha mẹ học sinh có thể tham khảo, hỗ trợ học sinh tự học tại nhà.

Sách phải có giá bán hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của tỉnh. Ngành Giáo dục địa phương cụ thể hóa các tiêu chí này bằng điểm số và hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc lựa chọn SGK đảm bảo đúng quy trình và hiệu quả.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình chia sẻ thêm, đây là lần đầu tiên việc chọn SGK được thực hiện nên các trường học trên địa bàn tỉnh còn có những bỡ ngỡ ban đầu. Thời gian lựa chọn SGK lại đúng vào thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19 nên đã ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện lựa chọn SGK.

“Vượt qua những khó khăn đó, đến nay, 100% các trường Tiểu học tại địa phương đã lựa chọn được những bộ sách phù hợp để áp dụng dạy và học trong năm học tới”, ông Thông nói.

Ba bộ sách được phần lớn các trường Tiểu học tại Ninh Bình ưu tiên lựa chọn gồm: bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam); bộ sách Cánh diều (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh).

Ngoài ra, các trường Tiểu học Ninh Bình đã hoàn thành việc lựa chọn sách tiếng Anh lớp 1 với phần lớn các trường lựa chọn sách Tiếng Anh 1 (I-Iearn Smart Start) do Nguyễn Thị Ngọc Quyên chủ biên (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh).

Ninh Bình: Lựa chọn 3 bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Học sinh lớp 1 ở Ninh Bình sẽ được học bộ sách phù hợp với đối tượng từng huyện, thành phố, cơ sở vật chất...

Toàn tỉnh Ninh Bình hiện nay có 148 trường Tiểu học và trên 800 giáo viên dạy lớp 1. Để công tác dạy và học chương trình SGK mới đạt hiệu quả cao, Sở đã mời các tác giả của các bộ sách về địa phương để tổ chức các buổi tập huấn cho giáo viên lớp 1 về nội dung của SGK, giúp các trường và giáo viên sẵn sàng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đạt hiệu quả cao nhất. Nhằm đảm bảo đủ lượng sách, Sở đã tổng hợp và liên hệ với đơn vị xuất bản để in ấn, cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời trước năm học mới.

Ghi nhận tại trường Tiểu học Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư (Ninh Bình), sau khi nhận được hướng dẫn của Sở GD&ĐT các tiêu chí chọn SGK lớp 1, nhà trường đã thành lập Hội đồng lựa chọn SGK gồm các tổ chuyên môn, các thầy, cô giáo để nghiên cứu, đánh giá, tiến hành bỏ phiếu lựa chọn các môn học của bộ sách đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Cô Phạm Thị Thúy Hòa, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, tiêu chí lựa chọn sách được đưa ra là đảm bảo đạt hiệu quả, thiết thực nhất đối với học sinh địa phương, đồng thời giúp đảm bảo công tác dạy và học đạt hiệu quả tốt nhất. Nhà trường đã lựa chọn bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” để áp dụng dạy học cho học sinh trong năm học tới.

Ninh Bình: Lựa chọn 3 bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Việc áp dụng chương trình sách giáo khoa mới cần có học liệu điện tử khiến nhiều trường đang gặp khó khăn cần phải khắc phục trước khi năm học 2020 - 2021 bắt đầu.

Theo Hiệu trưởng trường Tiểu học Ninh Mỹ, chương trình SGK mới cần áp dụng học liệu điện tử. Tuy nhiên, đến nay, nhà trường vẫn chưa nhận được thông báo hay hướng dẫn các trường về việc đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học. Hiện, nhà trường mới chỉ có một phòng học lớp 1 có ti vi màn hình lớn nên nếu áp dụng chương trình mới sẽ rất khó cho giáo viên, học sinh trong việc dạy và học.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết thêm, thời gian tới, nhằm thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở kiến nghị với Bộ GD&ĐT chỉ đạo các nhà xuất bản phải đảm bảo đúng thời gian, tiến độ cùng chủng loại SGK để phục vụ năm học mới và tăng cường công tác tập huấn cho nhà trường, thầy cô giáo và ngành Giáo dục địa phương để đảm bảo chất lượng phục vụ cho việc triển khai chương trình ngay trong năm học tới.

Đồng thời, Sở GD&ĐT Ninh Bình cũng đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tích cực tu sửa cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học trong nhà trường để công tác dạy và học đạt hiệu quả cao nhất.

Thái Bá