Những lưu ý quan trọng khi luyện thi vào 10 giai đoạn nước rút

09/05/2023

Học sinh lớp 9 cần nắm rõ cấu trúc, xu hướng ra đề, hệ thống kiến thức ôn tập ở từng môn, từ đó có lộ trình luyện thi giai đoạn nước rút cho hiệu quả.

Càng sát ngày thi chính thức, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 càng trở nên căng thẳng, nhất là tại thành phố Hà Nội khi năm học 2023-2024 chỉ có 55,7% thí sinh đỗ suất học trường công.

Với những lưu ý dưới đây do Trung tâm BDVH PICEN chia sẻ, phụ huynh và học sinh sẽ dễ dàng lên kế hoạch và định hướng ôn tập chi tiết, hiệu quả cho kỳ thi sắp tới.

1. Nắm cấu trúc và xu hướng ra đề

Nhằm hạn chế tình trạng học tủ, học lệch, đề thi vào 10 thường được đưa ra theo hướng thực tiễn, ứng dụng đòi hỏi học sinh có kỹ năng đọc đề, phân tích, hiểu nội dung của đề hay hiểu biết xã hội tốt thì mới có thể đạt điểm cao.

Phụ huynh và học sinh cần xem lại đề thi vào 10 trong vòng 2 – 3 năm để có cái nhìn toàn diện về phương thức và sự thay đổi của đề thi, từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp, tránh tình trạng học nhiều nhưng lan man không có trọng tâm.

2. Hệ thống các kiến thức cần ôn ở từng môn

Hệ thống chi tiết kiến thức cần ôn đối với từng môn thi sẽ giúp học sinh có cái nhìn toàn diện về kiến thức và dễ dàng biết đâu là phần kiến thức còn yếu, đâu là phần kiến thức đã nắm vững và cần ôn tập nâng cao.

Việc dựng được hệ thống kiến thức cần ôn theo cấu trúc đề thi giống như vẽ được bản đồ với các mục cụ thể để học sinh có thể bám sát và thực hiện theo.

3. Lên kế hoạch và lộ trình học tập phù hợp

Càng về cuối năm học, lượng kiến thức cần ôn tập càng nhiều khiến học sinh càng thêm áp lực. Tuy nhiên học sinh không vì thế mà ôm đồm kiến thức, ôn tập một cách tràn lan dẫn đến phản tác dụng. Thay vào đó cần có kế hoạch và lộ trình học tập rõ ràng, tối ưu thời gian ôn thi trong tháng cuối cùng này.

4. Tìm phương pháp, hình thức học phù hợp

Việc học sinh chủ động tìm được phương pháp và hình thức học phù hợp là điều rất quan trọng. Chỉ khi học tập chủ động và có phương pháp học đúng đắn, học sinh mới có thể tự tin ghi nhớ kiến thức và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra.

Để tăng tốc luyện thi một cách hiệu quả trong giai đoạn nước rút này, học sinh có thể tham khảo ngay các lớp luyện thi vào lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh của trung tâm PICEN. Các lớp do trực tiếp các thầy cô giáo giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong luyện thi vào 10 giảng dạy; bám sát cấu trúc đề thi sẽ tạo điều kiện cho học sinh ôn thi hiệu quả, qua đó tự tin bước vào kỳ thi thật sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới.

Phụ huynh và các em học sinh có nhu cầu vui lòng liên hệ trực trực tiếp với trung tâm PICEN qua số HOTLINE 0901.787.066/ 0363498928 để nhận tư vấn.

Hy vọng những thông tin đã chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp phụ huynh và các em học sinh đưa ra quyết định thông minh và phù hợp nhất.