Lộ trình và thời gian biểu ôn thi đại học lớp 11

10/01/2022
Ôn thi đại học nên bắt đầu từ sớm, đây được xem là thời điểm vàng để bắtđầu ôn luyện, học sát với kiến thức lớp 12. Vì vậy việc xây dựng lộ trình, thời gian biểu và những chuẩn bị là điều quan trọng. Dưới đây sẽ là chi tiết cách xây dựng thời gian biểu và lộ trình học chuẩn cho lớp 11.

Thời gian biểu cho học sinh lớp 11

Thời gian biểu cụ thể, chi tiết sẽ giúp cho các bạn học sinh lớp 11 xây dựng được lối sống nề nếp, có kế hoạch. Đây cũng là bước đầu tiên để các em xây dựng lộ trình cho việc ôn thi đại học của mình. Bên cạnh đó, việc xây dựng thời gian biểu sẽ giúp các bạn biết được những công việc cho ngày mai cần làm gì, ôn luyện bài vở khoa học hơn.

Xác định khối đại học, phù hợp với sở trường

Để lập được thời gian biểu khoa học, đầu tiên học sinh xác định được mục tiêu của bản thân. Theo đó xác định được năng lực, sở trường của mình xác khối thi. Việc lựa chọn này sẽ giúp, các bạn sắp xếp dành nhiều thời gian cho môn học nào.  Đặc biệt nó cũng góp phần giúp bạn định hướng ngành nghề mà bạn sẽ theo học sau này.
Khi đã xác định mục tiêu, bước tiếp theo là xác định những công việc cần làm để thực hiện mục tiêu đó. Cụ thể là các bạn có thể tham khảo thêm trong sách, học thêm,... Sau đó lựa chọn ra những công việc ưu tiên để dành thời gian và đưa lên trước. Môn nào cần đặt điểm cao thì cần đầu tư nhiều gian hơn.

Thời gian biểu để ôn thi đại học cho các bạn học sinh lớp 11

Các bạn học sinh lớp 11 nên xây dựng thời gian biểu theo tuần. Việc này giúp các dễ dàng lập kế hoạch và kiểm soát công việc. Bên cạnh đó, việc lập thời gian ngắn hạn sẽ giúp các bạn có thể linh hoạt thay đổi thời gian khi có môn học cần thay đổi, có công việc đột xuất, hay thay đổi lịch học của các môn học khác,..
Bên cạnh đó, cần linh hoạt sắp xếp các môn dễ, môn khó vào thời gian phù hợp. Những môn khó nên học vào những thời điểm dễ tiếp thu nhất. Lưu ý bạn có thể giải lao 5-10 phút sau 45 phút học để có thể thư thái và tập trung tốt hơn. Lưu ý nhỏ cho các bạn là thời gian giữa và cuối kỳ sẽ có nhiều bài kiểm tra vì thế cần điều chỉnh thời gian để tránh ảnh hưởng đến kết quả của những kỳ thi này.
Thời gian học tập và sinh hoạt của mỗi bạn là khác nhau, vì thế các bạn cần chủ động lập thời gian biểu phù hợp. Ngoài ra nếu bạn có lực học tốt thì các bạn có thể ôn thi theo nhiều khối hơn.

Lộ trình học chuẩn dành cho lớp 11

Các bạn nên bắt đầu lộ trình ngay từ lớp 11 để tạo tiền đề cho quá trình ôn thi sau này:
- Giai đoạn 1: Nên bắt đầu từ tháng 6. Tiến hành rà soát lại toàn bộ kiến thức, kỹ năng trong chương trình lớp 12. Tìm hiểu cả những phần kiến thức được giảm tải để nắm bắt toàn bộ chương trình.
- Giai đoạn 2: Bắt đầu từ tháng 12. Các bạn học sinh cần trang bị kỹ năng nhận diện, phương pháp giải quyết tất cả các dạng bài có thể xuất hiện trong đề thi. Theo đó bạn có thể thông qua việc luyện đề của các năm trước.
- Giai đoạn 3: Từ tháng 4, bạn có thể tổng chọn lọc các kiến thức trọng tâm để ôn luyện. Ngoài ra, nắm được các kỹ năng, thủ thuật để giải bài nhanh, chính xác. Điều này giúp các bạn rút ngắn thời gian và thi đạt điểm cao hơn. Theo đó cần xây dựng một lộ trình học phù hợp để các bạn học sinh đạt kết quả học tập tốt nhất.
Các bạn học sinh nên chuẩn bị và xây dựng lộ trình ngay từ hôm nay để chuẩn bị một lượng kiến thức lớn cho “ cuộc chiến” ôn thi đại học. Theo đó các bạn cần học tập và nắm vững kiến thức và bài tập lớp 11 thật chắc từ đó tạo nền tảng cho bước nhảy vọt vào lớp 12.
THAM KHẢO THÊM: