Đầu tháng 4 phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

09/03/2023

Trong khi các trường THPT công lập tuyển sinh lớp 10 bằng cách tổ chức 3 môn thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, năm nay một số trường tư thục ưu tiên tuyển thẳng học sinh có điểm IELTS cao. Hà Nội cho biết, sẽ phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 đầu tháng 4 tới.


Trường học “3 công khai”

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sẽ phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho từng trường dự kiến vào khoảng đầu tháng 4; sẽ kiên quyết không giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho trường chưa bảo đảm các điều kiện. Năm học 2021-2022, có 8 trường học trên địa bàn thành phố không được giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Thời điểm này, sở GD&ĐT đang tổ chức các đoàn kiểm tra đến các trường để kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên...

Trong quá trình kiểm tra tại các nhà trường, nhất là trường ngoài công lập, Sở đặc biệt quan tâm đến việc chấp hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân. Trong đó, quy định “ba công khai” mà các nhà trường cần thực hiện gồm: Công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế; công khai điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục; công khai thu chi tài chính. Việc công khai các nội dung này nhằm giúp phụ huynh và học sinh có thêm thông tin để cùng giám sát chất lượng giáo dục của nhà trường.

Theo đại diện một số trường THCS - THPT tại Hà Nội, căn cứ đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, nhà trường đã có kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024. Tuy nhiên, phải chờ Sở GD&ĐT Hà Nội phê duyệt, khi đó mới công bố chính xác chỉ tiêu tuyển sinh năm học tới.

Việc công bố chính xác số chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của từng trường THPT có ý nghĩa rất quan trọng để học sinh lựa chọn nguyện vọng.
 

Nhiều trường ưu tiên chứng chỉ IELTS

Trong khi học sinh phải làm 3 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh để lấy điểm tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, tại các trường ngoài công lập đã có phương thức tuyển sinh riêng. Thời điểm này, các trường THPT tư thục đã “săn” phụ huynh, học sinh bằng cách về các trường THCS phát tờ rơi, thông tin tuyển sinh. Một số trường đã phát hành hồ sơ lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh gấp nhiều lần.

PGS.TS Nguyễn Quốc Thống - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đoàn Thị Điểm - cho biết, năm nay trường đã công bố phương thức tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển học bạ. Trong đó, học sinh có năng lực ngoại ngữ như chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên hoặc đạt giải học sinh giỏi các cấp sẽ được tuyển thẳng. Đồng thời sẽ xét tuyển các học sinh có điểm IELTS đạt 5.5 trở lên, học bạ đạt loại khá hoặc đạt điểm 5 trở lên các môn thi vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trường Đoàn Thị Điểm dự kiến tuyển khoảng 400 học sinh nhưng lượng hồ sơ đăng ký đến thời điểm này là hơn 1.000.

Bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều) thông tin, năm học 2023-2024 trường đa dạng phương thức tuyển sinh lớp 10 như: Tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên và đạt 4 năm học sinh giỏi bậc THCS; tuyển thẳng học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba một trong các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi cấp TP. Ngoài ra, trường xét tuyển căn cứ điểm của kỳ thi chung tuyển sinh lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo Tiền Phong Online

Tin liên quan


Lịch học

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
1052632
Trong tháng
000289
Trong tuần
409444
Trong ngày
000289
Trực tuyến
000038
liên hệ ngay

" PICEN – HỘI TỤ TINH HOA, LAN TỎA TRI THỨC "

Zalo
favebook
0901.787.066