Cách luyện thi cấp 3 môn tiếng Anh hiệu quả trong giai đoạn nước rút

16/05/2023
Kỳ thi vào lớp 10 năm 2023 sẽ diễn ra vào giữa tháng 6, vì vậy con chỉ còn khoảng 1 tháng là bước vào kỳ thi, chính vì vậy để chuẩn bị tốt cho kỳ thi phụ huynh và học sinh nên lưu ý các cách luyện thi cấp 3 môn tiếng Anh thật hiệu quả.

Trong các kỳ thi vài năm trở lại đây 3 môn then chốt được đưa vào trong kỳ thi: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh hiện nay là một trong các bài thi chính trong kỳ thi vào lớp 10 của hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Và Tiếng Anh luôn là nỗi sợ của các bạn học sinh lớp 9 và nhất là trong các kỳ thi xét tuyển các trường chuyên, các trường quốc tế.

Chính vì điều này Trung tâm Picen chia sẻ tới các em cùng các bậc phụ huynh một số cách ôn luyện trong môn tiếng anh hiệu quả nhất. Dưới đây là một số cách ôn luyện thi môn tiếng anh vào cấp 3 hiệu quả trong 1 tháng cuối này.

Cách ôn luyện thi tiếng anh vào lớp 10 cho học sinh chưa chắc kiến thức

Với các học sinh còn chưa chắc về mảng kiến thức, Trung tâm Picen có lời khuyên tới các bạn là hãy ôn tập lại toàn bộ nội dung về ngữ pháp trong sách giáo khoa lớp 9 trước, sau đó làm bài tập.

Trong quá trình khi ôn các bạn học sinh cần lưu ý ôn đâu chắc đến đó, luôn học lý thuyết sẽ kèm theo đó là thực hành.

Song song đó các em cần xem và ôn lại ngữ pháp của chương trình lớp 9, luyện thêm các bài thi thử để đánh giá năng lực hiện tại của mình, ôn luyện nhiều các dạng bài đọc để làm quen với các dạng bài khi nhận đề thi sẽ không gặp phải tình trạng gặp nhiều bỡ ngỡ, hoang mang.

Cách ôn luyện thi tiếng anh vào cấp 3 cho học sinh muốn chinh phục điểm 9 điểm 10

Với những bạn học sinh mong muốn mục tiêu là 9, 10 điểm, các em đã nắm chắc kiến thức cơ bản, thì nhiệm vụ tiếp theo của các em chính là tham các quyển sách bổ trợ nâng cao hơn, để luyện tập với nhiều dạng bài nâng cao và hãy luôn nhớ rằng phải rèn luyện kỹ năng làm bài một cách cẩn thận không vội vã chủ quan dù là đề dễ đi chăng nữa.

Cấu trúc một bài thi môn Tiếng Anh sẽ có các dạng bài chính bao gồm ngữ âm (tìm trọng âm và tìm từ có cách phát âm khác), dạng bài chọn đáp án đúng.

Ngoài ra, Còn có một số dạng bài như: đọc điền từ, đọc trả lời câu hỏi để kiểm tra khả năng hiểu cũng như cách sử dụng từ theo hoàn cảnh của mỗi thí sinh. Một dạng bài nữa học sinh cần nắm được đó là dạng bài phát hiện lỗi sai. Đây là một số dạng bài chính sẽ có trong kì thi.

Dạng cuối cùng đó sẽ có khả năng xuất hiện trong đề thi là tìm câu tương đương, mục đích của nó chủ yếu muốn kiểm tra khả năng nắm cấu trúc cũng như vận dụng cấu trúc của học sinh.

Một số mẹo khi làm luyện đề thi tiếng anh

Các em học sinh cần đọc kĩ, xem thật kĩ đề bài yêu cầu chúng ta làm gì. Tiếp theo đó là các em cần đọc kĩ phần nội dung và phân tích, vận dụng kiến thức để tìm câu trả lời cho phù hợp.

Sử dụng cách loại trừ, đoán từ theo văn cảnh của bài đọc. Và trong bài thi, sẽ có rất nhiều những bẫy, đặc biệt là các từ giống nhau, các cấu trúc tương tự nhau nên sự cảnh giác và luôn đưa bản thân vào sự tỉnh táo nhất.

Từ các dạng bài liệt kê trên các bạn có thể tìm đề thi của từng dạng sẽ xuất hiện trong đề thi để luyện riêng, hoặc có thể tìm các dạng đề tổng hợp để luyện.

Lưu ý: trong quá trình ôn luyện, dạng nào các em thường gặp vấn đề nhiều nhất thì các em hãy dành thêm thời gian để luyện các dạng bài đó.

Khi luyện đề, các em hãy ghi ra những câu mình làm sai, sau đó thì xem lại xem nguyên nhân tại sao mình lại sai câu đó. Khi các bạn biết nguyên nhân rồi, lần sau gặp lại chúng ta sẽ tránh và không mắc sai lầm nữa.

Hi vọng rằng những bí quyết mà trung tâm Picen chia sẻ sẽ giúp ích cho các em trong quá trình luyện thi cấp 3 môn tiếng Anh và đạt được kết quả như ý. Phụ huynh và các em học sinh có nhu cầu đăng ký học các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Ielts,... vui lòng liên hệ trực tiếp với trung tâm qua số HOTLINE: 0901.787.066/ 0363.498.928 để nhận tư vấn.