CÁCH HỌC HIỆU QUẢ MÔN VĂN LỚP 9

11/11/2023
Văn lớp 9 đóng vai trò quan trọng trong các kì thi chuyển cấp, nhất là với các bạn học sinh đang chuẩn bị cho đợt tuyển sinh lớp 10
Theo đó, cùng với Toán và Tiếng Anh, cách học văn hiệu quả lớp 9 là một trong những mối quan tâm hàng đầu của giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh
Để tới đây, bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc tầm quan trọng của Văn học lớp 9 cũng như cách học tốt môn học này để đạt hiệu quả thi cử cao nhất qua bài viết dưới đây

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN VĂN LỚP 9
Văn học là một trong những môn học bắt buộc phải thực hiện cho kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10. Theo đó văn lớp 9 chiếm phần lớn kiến thức trong các đề thi cử, bao gồm nhiều hình thức khác nhau, từ văn học dân gian, kháng chiến từng thời kì đến thơ ca đa dạng thể loại
Vì vậy, các bạn học sinh cuối cấp II thường đầu tư khá nhiều thời gian và công sức cho việc ôn luyện môn Văn lớp 9. Làm thế nào để có cách học văn 9 hiệu quả, mẹo hệ thống kiến thức sao cho đạt kết quả tốt nhất? Là những gì mà người học và giáo viên luôn chú trọng.

5 CÁCH HỌC GIỎI MÔN VĂN LỚP 9 ĐỂ CHUẨN BỊ TỐT CHO KỲ THI CHUYỂN CẤP
Với mong muốn hỗ trợ các bạn học sinh chuẩn bị thật chu đáo cho kỳ thi chuyển cấp, bài viết gợi ý đến bạn đọc 5 cách học tốt môn Văn lớp 9, bao gồm:
  • Nắm chắc kiến thức quan trọng trong tác phẩm
  • Lập dàn ý trước khi viết một bài văn
  • Luyện tập viết văn thường xuyên, chọn lọc phương pháp ôn luyện thích hợp
  • Học văn trong tâm thế thoải mái nhất.
HỌC TỐT MÔN VĂN LỚP 9 BẰNG CÁCH NẮM CHẮC CÁC KIẾN THỨC QUAN TRỌNG TRONG TÁC PHẨM
Trong Văn học, ngoài lối hành văn sáng tạo, ý tưởng bay bổng, người viết cần chú trọng thêm phần nội dung đảm bảo 2 yếu tố chính: viết đúng và viết đủ.
Để làm được như vậy, các bạn học sinh cần hệ thống lại toàn bộ kiến thức quan trọng trong một tác phẩm, như: thông tin tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung chính, cách liên kết với đời sống thực tại, các biện pháp tu từ, nghệ thuật được sử dụng trong tác phẩm.
Việc nắm chắc kiến thức trọng tâm giúp học sinh dễ dàng chọn lọc và khai thác ý tưởng cho bài văn hơn. Bên cạnh đó, nhờ vốn tài liệu sẵn có ấy, các bạn sẽ hạn chế trường hợp phụ thuộc vào văn mẫu. Ngược lại, tự tin triển khai bài viết của riêng mình.
LẬP DÀN Ý TRƯỚC KHI VIẾT MỘT BÀI VĂN LỚP 9
Làm Văn không nên vội vã. Bước đầu tiên cần thực hiện trước khi viết nên một bài văn hay là biết cách lập dàn ý chi tiết, cẩn thận bằng nhiều cách: dạng ghi chú thông thường, kẻ bảng hoặc thông qua sơ đồ tư duy.
Lập dàn ý là cách giúp học sinh sắp xếp ý tưởng, nội dung theo hướng rõ ràng, mạch lạc. Nhờ đó, trong quá trình viết, bạn không gặp phải tình huống “bí ý tưởng” hoặc thiếu sót bất kỳ kiến thức quan trọng nào.
Thông thường, khi chấm bài, giáo viên thường xem xét bố cục bài văn, các ý chính, cách triển khai từng ý trước rồi mới điểm qua lối hành văn. Vì thế, miễn là bạn đảm bảo khai thác đúng và đủ kiến thức trọng tâm cũng như sắp xếp bố cục rõ ràng là dễ dàng đạt điểm cao môn Văn lớp 9 rồi.

LUYỆN TẬP VIẾT VĂN THƯỜNG XUYÊN ĐỂ HỌC TỐT MÔN VĂN LỚP 9
Cách học môn văn lớp 9 hiệu quả nhất vẫn là luyện viết thường xuyên, luyện viết mỗi ngày.
Bên cạnh đề bài mà giáo viên đưa ra, thì khuyến khích bạn hãy tập viết thêm nhiều chủ đề, dạng bài khác nhau, từ chương trình nâng cao hoặc đề thi những năm trước đó.
Ngoài ra, hình thức luyện viết còn được thể hiện qua việc viết nhật ký, viết status trên các trang mạng xã hội hay tạo một trang blog cho riêng mình.
Thông qua quá trình luyện viết, các bạn học sinh sẽ tự biết cách điều chỉnh lối hành văn cũng như sắp xếp ý tưởng sao cho hợp lý nhất. Hơn nữa, cảm xúc, giọng văn cũng được cải thiện rõ rệt, hình thành nên thói quen viết lách vô cùng hiệu quả.
CHỌN LỌC PHƯƠNG PHÁP ÔN LUYỆN THÍCH HỢP
Bên cạnh quy trình luyện viết, việc chọn lọc phương pháp ôn tập thích hợp cũng là cách học văn lớp 9 hữu hiệu.
Hiện nay, nhiều bạn chọn cách ôn tập Văn học thông qua hình thức gia sư tại nhà để tìm kiếm hướng làm văn hiệu quả cũng như được sửa lỗi cách bài bản, chi tiết nhất.
Ngoài ra, một số bạn chọn cách hiện đại hơn khi sử dụng ứng dụng học tập trực tuyến
Ngoài ra các bạn còn hay chọn đến học tại các trung tâm, điển hình như trung tâm luyện thi PICEN, trung tâm có đội ngũ giáo viên là tiến sĩ, thạc sĩ có nhiều năm kinh nguyện ôn thi và luyện thi, vô cùng tận tâm và đảm bảo học sinh học tiến bộ, hiệu quả cao.
HỌC VĂN TRONG TÂM THẾ THOẢI MÁI NHẤT
Không ít bạn học sinh lầm tưởng rằng Văn học chỉ dành cho những ai có tính sáng tạo, thích sự bay bổng, thơ mộng. Bởi lẽ đó, các bạn chọn cách học môn này trong tâm thế “bắt buộc”, dần dần nảy sinh áp lực trong mỗi giờ Văn.
Quan điểm này có thể nói là hoàn toàn sai lầm!
Ngược lại, Văn học dành cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng đều có khả năng tạo nên những bài viết hay nếu học Ngữ Văn trong tâm thế thoải mái nhất.
Văn học không có tính đúng-sai hoàn toàn. Hãy nắm chắc kiến thức trọng tâm rồi áp dụng khả năng ngôn từ để viết nên những điều mới mẻ, ý tưởng riêng biệt của bản thân. Có như vậy, bạn mới cảm nhận được những giá trị thú vị văn chương mang lại.
Có thể thấy, Văn học lớp 9 đóng vai trò vô cùng quan trọng với các bạn học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp. Theo đó, việc ôn tập cần được rèn luyện và trau dồi theo thời gian. Chúc các em chọn lọc được những phương pháp học tập phù hợp với bản thân mình!!!

Tin liên quan


Lịch học

Tin tức nổi bật

THỐNG KÊ
Tổng truy cập
0970012
Trong tháng
001470
Trong tuần
327192
Trong ngày
000193
Trực tuyến
000020
liên hệ ngay

" PICEN – HỘI TỤ TINH HOA, LAN TỎA TRI THỨC "

Zalo
favebook
0901.787.066