5 ghi chú quan trọng để vượt qua đề Toán vào lớp 10

05/05/2022

Kì thi vào lớp 10 đang đến rất gần, các em lớp 9 đã chuẩn bị cho mình những hành trang thật tốt để có thể thi đậu vào trường mà mình mong muốn chưa? Trung tâm Picen sẽ chia sẻ với các em một số bí kíp “gối đầu giường” để có thể đạt được điểm cao nhất trong kì thi tuyển sinh cấp 3 – môn Toán.

Đọc kĩ, tìm hiểu cấu trúc đề thi những năm gần nhất

Thay vì ôn một cách tràn lan, nắm được cấu trúc đề thi giúp các em biết sẽ tập trung những trọng tâm kiến thức cần thiết, thu gọn một số kiến thức có thể chắc chăn được giảm tải, không có trong đề thi.

Đề thi vào lớp 10 thường có cấu trúc không thay đổi nhiều qua các năm, nếu có thay đổi cũng chỉ trong câu hỏi khó nhất của toàn bài chiếm khoảng 0,5 – 1 điểm. Vì thế, các em nên ôn những nội dung kiến thức đã xuất hiện trong đề thi vào lớp 10 những năm học trước, làm một số dạng bài tập thuần thục trong một chuyên để để có khi đề thay đổi một chút, mình vẫn có thể làm ổn và không bị hoang mang, mất bình tĩnh.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán

1. Cấu trúc đề thi môn toán thực ra rất rõ ràng với các nội dung trọng tâm sau đây

Phần Đại số trong đề thi chiếm 6 – 6,5 điểm, trong đó có khoảng 5 – 6,5 điểm mà các em dễ dàng ăn điểm trọn vẹn nếu làm bài một cách cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết (Bạn nào tỉ mỉ và trình bày đẹp một chút thì mình sẽ bớt bị trừ điểm. Chính vì thế, các em nên ôn tập một cách thành thạo các dạng bài để tránh bỏ lỡ những số điểm quan trọng sẽ rất đáng tiếc đó).

2. Riêng đối với hình học, các em tập chung vào những mảng kiến thức trọng tâm sau đây

Các dấu hiệu nhận biết tứ giác nội tiếp, các cách để chứng minh một tứ giác là tứ giác nội tiếp, tam giác, tứ giác đặc biệt và mối quan hệ giữa các loại góc trong đường tròn: góc nộp tiếp, góc ở tâm, góc trong, ngoài đường tròn…

Khai thác tốt các tính chất của các đối tượng trên và cách chứng minh của từng loại toán sẽ giúp các em có những ý tưởng chứng minh rất nhanh mà dễ dàng.

Với đa số đề thi của các trường không chuyên, câu cuối là câu mang tính phân loại thường nằm trong mảng kiến thức nâng cao hoặc vận dụng cao như:

1.    Bất đẳng thức

2.    Cực trị: giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất

3.    Giải một số loại phương trình khó: phương trình vô tỉ, phương trình bậc cao, phương trình đặc biệt…

4.    Hoặc có thể là một bài hình học nâng cao, vận dụng hệ thức lượng trong tam giác

5.
    Phương trình bậc 3, 4.

Tự nhận thức năng lực của bản thân

Ngoài việc tìm hiểu cấu trúc đề, việc tự làm đề thi thử giúp các em đánh giá một phần nào năng lực mình đạt được. Từ đó, định hướng mục tiêu phấn đấu.

Từ đó, các em cần xem lại những phần mình còn mơ hồ hoặc chưa hiểu rõ và xem lại lý thuyết, tìm bài tập phần đó để luyện lại.

Ôn luyện qua các đề thi vào lớp 10

Nắm được cấu trúc đề thi, phương pháp giải từng câu hỏi, từng dạng toán

Tự đánh giá mức độ của bản thân (đạt được bao nhiêu điểm, chắc phần nào, phần nào chưa tốt, hay sai ở mảng kiến thức nào, dạng toán nào mình chưa ổn…)

Cải thiện dần điểm số qua từng đề.

Chuẩn bị cho bản thân một sức khỏe, tinh thần tốt nhất

Cứ ngồi xuống bàn là mệt mỏi, ủ rũ, buồn ngủ vậy các em có thể học tập tốt nhất không? Chắc chắn là không rồi? Nhiều bạn vì ôn luyện cấp tốc, lo lắng cho kì thi mà học tập xuyên đêm, có khi đến 3, 4 giờ sáng? Sáng hôm sau ủ rũ vì thiếu ngủ, không tạo được cho mình một năng lượng để học tập sang ngày hôm sau.

Thời điểm học tập tốt nhất các em tham khảo 4 khung giờ vàng để học tập hiệu quả. Chắn chắn sẽ hiệu quả và có ích cho các em lắm đó.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao độ, trung tâm Picen luôn tin rằng các em có thể hoàn thiện bài thi vào lớp 10 một cách tốt nhất.