3 sai lầm trong việc ôn luyện đề thi cấp 3 môn Toán

16/05/2022

Luyện đề thành công là chìa khoá giúp học sinh bứt phá điểm số môn Toán trong giai đoạn nước rút. Nhưng nếu mắc phải 3 sai lầm dưới đây đồng nghĩa với việc là các em đang đẩy công cuộc luyện thi cấp 3 môn Toán của mình đến bờ vực thất bại đấy!

Môn Toán vào lớp 10 với đặc thù là môn thi đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức và phương pháp tư duy giải đề rõ ràng, biết cách thức trình bày đầy đủ các bước thì mới đảm bảo đạt điểm tuyệt đối trong bài thi.

Trong giai đoạn này, toàn bộ nội dung thi đã được giáo viên ôn tập và rèn luyện cho các em. Học sinh hoàn toàn đủ kiến thức để thử sức với các đề thi thử. Sự rèn luyện này sẽ mang lại những tiến bộ vượt bậc và giúp các em bứt phá điểm số trong giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, bởi nhiều lý do mà quá trình này không mang lại được hiệu quả như mong muốn.

Luyện đề kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”

Luyện đề chính là một cách hiện thực hoá toàn bộ kiến thức đã học, áp dụng chúng vào giải quyết các yêu cầu được đưa ra trong đề thi. Ngoài ra, sau khi giải một lượng đề nhất định, học sinh sẽ tự rút ra cho mình những kinh nghiệm xử lí đề, nắm được cấu trúc đầy đủ của đề thi thật, làm quen với áp lực thời gian và dần dần cải thiện tốc độ làm bài. Những lợi ích này không việc gì có thể mang đến cho bạn ngoài luyện đề. Do đó, các em chú ý đừng coi nhẹ việc luyện đề thi vào lớp 10 môn Toán. Nếu vẫn đang lơ là thì hãy tận dụng ngay những ngay cuối cùng này để tập trung luyện đề thật nghiêm túc nhé!

Luyện quá nhiều đề thi cấp 3 môn Toán cùng lúc

Một trong những sai lầm học sinh thường mắc phải trong quá trình luyện thi nước rút là quan điểm luyện càng nhiều đề càng tốt, lấy số lượng đề đo lường chất lượng cho việc luyện đề.

Thời gian cho kỳ thì tuyển sinh vào lớp 10 không còn nhiều, với tâm lý nóng vội và mong muốn ôn tập được càng nhiều kiến thức càng tốt, nhiều học sinh lựa chọn luyện và làm đề với tần suất rất cao. Tuy nhiên, luyện đề không phải cứ nhiều là tốt. Thay vào đó, luyện đề cần đúng và đủ, nghĩa là: đúng cách và đủ lượng.

Lựa chọn nguồn đề thi thử thiếu chất lượng

Đối với việc luyện đề ôn thi cấp 3 môn Toán, chọn lựa được hệ thống đề thi chuẩn coi như đã thành công một nửa. Ngược lại, sẽ là “tốn công vô ích” nếu học sinh “cày cuốc” ngày đêm vất vả với những đề thi không đúng chuẩn, thiếu cập nhật theo định hướng của Bộ GD&ĐT, các dạng bài không bao quát hết giới hạn thi, hay mức độ đề quá dễ hoặc quá khó so với đề thi thật.

Tất cả những thiếu sót này sẽ dẫn đến hàng loạt những hệ quả tai hại như: bỏ sót kiến thức trọng tâm, tốn thời gian vào những nội dung nằm ngoài chương trình thi, gây tâm lí chủ quan khi làm đề quá dễ hoặc hoang mang với những đề quá khó…. Vì thế, nếu muốn luyện đề hiệu quả, các em phải chọn lọc kĩ lưỡng hệ thống đề thi đến từ những nguồn uy tín.

Hi vọng rằng những chia sẻ của trung tâm PICEN sẽ giúp các em có sự chuẩn bị thật tốt trước kỳ thi cấp 3 đầy quan trọng sắp tới.

Và nếu quý phụ huynh còn lo lắng về việc luyện thi cấp 3 môn Toán của các con thì trung tâm giáo dục PICEN là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Đến với trung tâm PICEN, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về đội ngũ giáo viên, chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy. PICEN là trung tâm giáo dục uy tín có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, đã và đang đào tạo ra rất nhiều thế hệ học sinh có thành tích học tập tốt.